Phương pháp lấy Ven đúng cách

Ngoài việc thực hành đúng các qui trình về tiêm ,truyền theo đúng quy định của Bộ và Sở Y tế, Mình xin chia sẻ một vài kinh nghiệm trong việc đặt Ven ,lưu kim cho bệnh nhân.
1. CHỌN Ven:
– ưu tiên những ven lớn, rõ, không nằm ở vị trí gập khuỷu.
– Vị trí chích Ven không sở hữu vết thương tổn da, chỗ đã chích kim lâu ngày trước ấy hoặc phù nằn nì.
– không chích ở bên chi bị liệt hoặc sở hữu cầu tay chạy thận.
– 1 số bệnh nhân khó sắm thấy Ven mang thể tiêu dùng Đèn soi tĩnh mạch TDlite để tương trợ lấy Ven chính xác hơn.
2. SÁT KHUẨN:
sở hữu 2 cách:
– Theo hình xoắn ốc, trong khoảng trong ra ngoài, rộng ra 5cm.
– từ dưới lên, sát khuẩn ở giữa – đi theo chỗ tiêm, sát khuẩn bên xa – sắp, rộng ra 5cm.
– Đảm bảo vi khuẩn không đi trong khoảng vùng đã sát khuẩn vào vùng chưa sát khuẩn.
3. CHỌN KIM:
– nếu với nhiều cái kim trong khoa để chọn lựa, Anh chị nên chọn kim phù hợp với bệnh nhân:
+ Mạch nhỏ: chọn kim nhỏ, sắc để giúp kim vào lòng mạch tiện dụng, hạn chế chích chơ vơ Ven, gây phù đau cho bn.
+ Mạch to: chọn kim lớn hơn [nhưng đừng bao giờ lấy kim quá lớn như 22G trở lên nhé!].
4. TƯ THẾ:
– Lót gối hoặc khối xốp kiên cố dưới vị trí chích, sở hữu thể kê ngang tầm tay của mình sẽ giúp mình tiện dụng thao tác hơn.
– khi chích, người điều dưỡng mang thể ngồi – nhưng đừng ngồi chồm hổm hay đứng cúi người, dễ gây mất thẩm mỹ. Lấy ghế ngồi để chích ngang giường bệnh, vừa thuận lợi thao tác, vừa tạo được cảm tình, thân thiện hơn cho bn.
5. THAO TÁC:
– Căng da: lúc căng da, tiêu dùng ngón dòng của tay không thuận để căng thẳng xuống dọc theo trục đường Ven, ko được căng lệch sang sẽ rất dễ chích bơ vơ Ven.
Đối có người già, những thành mạch ko còn được vững chắc như ở người trẻ, độ đàn hồi của tĩnh mạch giảm, rất dễ vỡ vạc mạch nên khi căng da, cần căng dứt khoát.
sở hữu những người tĩnh mạch chìm thì với thể cảm nhận Ven = cách ấn nhún nhường nhẹ nhõm, tậu cảm giác mềm, dai hoặc để giúp Ven nổi lên, Anh chị em có thể cho bn gập choạc khuỷu tay đa dạng lần lúc đã cột garrot nhằm dồn máu về Ven cần chích.
– Chích kim: nên đặt kim giác độ so vs da thấp – 10 hoặc 15 độ để tiện lợi thao tác hơn, giảm nguy cơ trơ trẽn Ven.
Căng da, đâm kim dứt khoát.
+ Ở người già: Ven mỏng manh, dễ vỡ nên lúc chích, căng da dứt khoát, chích nhanh. khi thấy máu ko trào ra thì nên rút và chích lại. nếu như tiếp tục rút nòng, đẩy nòng hoặc rút kim ra vô sẽ gây tan vỡ mạch ngay. BN sẽ rất đớn đau.
+ Ở trẻ em: dùng kim thật nhỏ vì mạch của con nhỏ cũng rất mỏng manh. lúc chích, đặt góc độ thật tốt, với thể sắp ngang bằng mặt da, đẩy dứt khoát nhưng ko quá nhanh, kim sẽ dễ đi lệch hoặc quá sâu vào phần thịt phía dưới thì rút ra rà soát sẽ ko thấy có máu. tuy nhiên, trước khi chích cho bé, bạn hãy sát khuẩn thật kỹ, tậu Ven thật kỹ, để xác định đúng hướng đi của kim lúc chích vào, nhằm giảm nguy cơ hư Ven cho bé.
– Thấy máu trào ra rồi, nên một mực đầu kim thật kỹ để lúc rút nòng, kim ko bị tuột ra. mang thể nhất quyết bằng băng keo cá nhân hoặc 1 miếng gòn vô khuẩn rồi dán bằng urgo.
– RÚT NÒNG KIM: Rút ra hẳn, không rút rồi lại đẩy vào! Do nòng kim là nòng sắt, đẩy vào rút ra có thể làm đứt đoạn ống kim luồn, và nó sẽ trôi theo chiếc máu, có thể gây ra tắc mạch.
* Lưu ý: giả dụ rút không khéo, có thể làm máu văng ra quanh đó, chảy tứ tung ra sàn, ra giường, để hạn chế điều này, Các bạn nên ước lượng vị trí đầu kim, tiêu dùng 3 ngón tay chặn đè chặt ở vị trí ấy – không cần thiết phải đè quá chặt đâu, chỉ cần vừa đủ nhằm giữ máu ko tiếp diễn chảy ra là được. Sau đó, tay còn lại rút nòng ra, hạn chế để máu dính trên nòng văng lung tung. Rút nòng xong, gắn nối với dây dịch truyền rồi mới thả 3 ngón giữ ra.
6. CỐ ĐỊNH:
– Che đầu kim bằng băng keo cá nhân. nhất mực chắc 2 cánh bướm.
– nhất thiết chắc chắn giữ cho kim không bị tuột và tránh vi khuẩn thâm nhập vào chỗ tiêm.
– sở hữu thể nhất quyết như trong hình hoặc dán khiến sao cho gọn, đẹp mà ko dễ bung.
– nếu như sở hữu dây dịch truyền, nhằm giữ cho dây không cọ sát vào da gây tổn thương, Các bạn có thể lấy một miếng băng keo cuộn [urgo], đặt lên dây dịch truyền, bóp sao cho dây dịch nằm gọn trong miếng băng keo đó rồi dán 2 cánh thừa còn lại lên tay bn thì vừa chắc lại vừa không bị cọ xát.

 

Leave a Reply