Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện

Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện

Ngày nay nhu cầu sử dụng thuốc đông y trong điều trị bệnh ngày càng được tin dùng.  Sắc thuốc theo thang là việc phối hợp các vị thuốc đã được bào chế và phối ngũ theo lý luận của Y học cổ truyền, được đun với nước ở một khoảng thời gian nhất định, sau đó bỏ bã và lấy dịch chiết để uống. Sắc thuốc uống dễ thực hiện, dùng được cho nhiều loại bệnh, hấp thu nhanh, hiệu quả tác dụng nhanh, dễ dàng điều chỉnh liều lượng theo diễn biến của người bệnh. Nhưng sắc sao cho đúng và đạt hiệu quả, nhất là tiện dùng thì chưa phải ai cũng biết. Cùng thietbiytedaian.com tham khảo cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện, đúng cách trong Y Học Cổ Truyền.

Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện

Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện trong Y Học Cổ Truyền

1. Chuẩn bị cho sắc thuốc gồm có:

– Dụng cụ, ấm bình sắc thuốc:Bạn có thể sử dụng các loại sắc thuốc chuyên dụng như:  Nồi sứ, gốm,… Và tiện dụng nhất, và giữ ấm thuốc khi uống, bạn nên chuẩn bị một ấm đun thuốc bằng điện. Đảm bảo sắc thuốc đúng cách, hạn chế phản ứng hóa học làm giảm hoặc sai tác dụng của thuốc..
– Bạn nên sơ chế các vị thuốc: Nhớ dùng thang thuốc đúng theo chỉ định, rửa sạch, nhặt bỏ những nấm mốc (Nếu có). Bạn nên ngâm thang thuốc trong nước 30 phút trước khi sắc để giảm thời gian sắc thuốc mà chất lượng nước sắc tốt hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc cần chú ý như: (Thạch cao, Thạch quyết minh, Đại giả thạch,…), nhân của các hạt có vỏ cứng để phát huy tác dụng tốt, bạn nên giã vụn trước khi sắc. còn với các vị thuốc dạng bột không tan trong nước, các loại hạt nhỏ (Xa tiền tử, Tô tử, Đình lịch tử), các vị thuốc có lông (Tuyền phúc hoa, Tỳ bà diệp) dễ kích thích cổ họng khi lẫn vào nước, nên cho thuốc vào túi vải riêng.

2. Cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện đúng cách giúp phát huy tác dụng tốt nhất.

Trong cách sắc thuốc đúng cách, thì việc điều tiết lửa, nhiệt độ, mực nước là rất quan trọng. Đầu tiên thì để nhiệt độ cao cho nước nhanh sôi, sau đó, tùy theo mục đích điều trị, mà điều chính sao cho phù hợp. Nhưng đa số sẽ được điều chỉnh thành hai cách:
+ Cách 1 là sắc thuốc phát tán:  Các vị thuốc này thường có chứa tinh dầu, dễ bay hơi nên được sắc một lần, đổ ít nước (mức nước vừa đủ ngập vị thuốc), dùng lửa lớn (nhiệt lớn), đun sôi trong 20 phút.
+ Khi sắc thuốc bổ: Thang thuốc bổ thường có nhiều vị, nên được sắc 2 lần, sắc lâu để chất thuốc đủ thời gian để chiết hết. Lượt sắc lần 1 thì cho nhiều nước dùng lửa nhỏ (nhiệt thấp), đun sôi trong 120 phút, đến còn lại gần một bát. Sau đó sắc tiếp lần 2, cho khoảng hai bát nước sắc đến khi còn lại nửa bát. Khi sắc xong 2 lần thì đổ lẫn vào nhau để dùng.

Trên đây là cách sắc thuốc bắc bằng ấm điện cơ bản, đúng cách, giúp phát huy tác dụng tốt nhất của mỗi thang thuốc. Để có ấm sắc thuốc tốt, bạn nên tìm hiểu và mua ấm đun thuốc bằng điện sản phẩm chính hãng Máy 3A của website maynhabep.com, để có sản phẩm chất lượng.

Tham khảo; Cách sử dụng ấm sắc thuốc bằng điện

Leave a Reply