Những hệ lụy khi lao động trốn ra ngoài làm việc

Lao động trốn ra ra ngoài làm việc là một vấn đề gây nhiều nhức nhối cho xã hội ở cả chính quốc gia đó và đất  nước quê hương của người lao động đó. Những hệ lụy khi lao động trốn ra ngoài làm việc là vô cùng lớn. Chính vì vậy, hình phạt đối với những trường hợp lao động định cư trái phép như vậy đang được siết chặt.

Xét đến những hệ lụy khi lao động bỏ trốn đi làm việc nơi khác hoặc ở lại định cư trái phép khi đã hết hạn visa ta phải xét đến những hệ lụy đối với bản thân người lao động và những hệ lụy đối với xã hội, doanh nghiệp tại nước sở tại và cả quê hương.

Hệ lụy đối với xã hội nói chung khi lao động trốn ra ngoài làm việc

Đối với xã hội, việc người lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc quản lý dân sự. Đe dọa đến an ninh xã hội vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến điều kiện quay lại nhật làm việc của chính lao động đó. Tại Nhật Bản,theo điều 24 của Luật quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản đã quy định, thực tập sinh còn hạn lưu trú mà trốn khỏi nơi thực tập để ra ngoài sinh sống bất hợp pháp hoặc ở lại không về nước sau khi đã hết hạn hợp đồng đều bị coi là vi phạm luật Quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Và cũng theo quy định của Luật thì sẽ bị phạt tiền, phạt tù đến bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào.

Hãy nghĩ đến những hậu quả của việc người lao động bỏ trốn đi ra ngoài làm việc. Đặc biệt khi hiện tượng này thành một làn sóng lan rộng sẽ gây mất cân đối cơ cấu nguồn lao động, lãng phí phi phí đào tạo và ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của các doanh nghiệp có lao động bỏ trốn. Ngoài doanh nghiệp, khi những lao động bỏ trốn ra ngoài thường do vì thấy bị quản lý chặt chẽ hoặc công việc có phần khắt khe, mức lương chưa cao. Chính vì vậy khi ra ngoài những lao động này sẽ không nghiêm túc và kỷ luật, có nguy cơ cao gây mất trật tự an ninh xã hội.

Lao động nước ngoài bỏ trốn bị xử phạt theo nhiều hình thức

Những hệ lụy khi người lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc đầu tiên là chính họ phải gánh chịu. Đó là tâm lý hoảng sợ, một cuộc sống không chính danh, luôn sợ hãi bị phát hiện và bắt lại. Chính vì vậy, cuộc sống của họ thực sự vô cùng khốn khổ. Nếu bị bắt, họ sẽ bị xử phạt tù dưới 3 năm và bị phạt tiền lên đến 2 triệu Yên hoặc kết hợp cả phạt tiền và phạt tù, còn bị ghi vào lý lịch và cấm quay lại Nhật trong 5 – 10 năm.

Tìm hiểu nguyên nhân của việc người lao động bỏ trốn ra ngoài làm việc, chính phủ Nhật Bản từ năm 2018 cũng đã quy định xử phạt rất nghiêm khắc đối với những đơn vị cá nhân, doanh nghiệp sử dụng người lao động bỏ trốn này. Mức phạt nghiêm minh, nặng ngang với người lao động bỏ trốn. Đồng thời đưa ra cả hình phạt cho những người biết mà che giấu, hoặc khen thưởng đối với người biết và tố cáo về các trường hợp cư trú bất hợp pháp. Chính vì vậy, có thể nói lao động nước ngoài bỏ trốn hiện nay tại Nhật sẽ không dễ dàng với sự quản lý rất chặt chẽ và đồng bộ về hệ thống luật pháp.

Tham khảo thêm: Điều kiện đi xuất khẩu Nhật Bản

Ngoài ra khi trở về quê nhà, những lao động bỏ trốn tại quê nhà 1 lần nữa chịu sự trừng phạt của những điều khoản, quy định và luật pháp của Việt Nam.

Ảnh hưởng đến nguồn lao động tương lai của đất nước quê hương

Không chỉ ảnh hưởng đến xã hội, ảnh hưởng đến chính bản thân và các doanh nghiệp nơi có người lao động bỏ trốn, việc người lao động bỏ trốn còn gây ra những hệ lụy đối với nguồn lao động tương lai của đất nước. Nó tạo ra một tiền lệ xấu và những cái nhìn xấu có tính quy chụp, vơ đũa cả nắm đối với những thế hệ lao động tương lai của Việt Nam. Chẳng hạn khi người lao động ở miền Trung Việt Nam bỏ trốn nhiều khi đi lao động ở Hàn Quốc khiến cho những năm sau đó, Hàn Quốc siết chặt, thậm chí không cấp visa cho những người có hộ khẩu ở 1 số tỉnh thành ở miền Trung.

Những hệ lụy khi lao động trốn ra ngoài làm việc như vậy là rất lớn và rất nhiều mặt. Muốn hạn chế được thực trạng này thì cốt lõi vẫn là nâng cao chất lượng người lao động bằng đào tạo tiếng, các kỹ năng và khâu tư vấn chi tiết, linh hoạt, sâu sắc.

Leave a Reply