HAUTE HORLOGÈRIE – KĨ NGHỆ CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ CẤP CAO

HAUTE HORLOGÈRIE – KĨ NGHỆ CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ CẤP CAO.

Năm 1991, tập đoàn Richemont bắt đầu một chương trình tại Geneva để cạnh tranh với hội chợ Basel, nó có tên là SIHH ( Salon International De La Haute Horlogèrie ), nó là kết quả của mối bất hòa kéo dài giữa Ceo Cartier, ông Perrin và hội chợ Basel. Perrin cảm thấy rằng thành phố và bầu không khí buồn tẻ của hội chợ là không phù hợp để các thương hiệu xa xỉ trình diễn đúng cách các sản phẩm mới và tiếp đãi các khách hàng bán lẻ. Sau nhiều năm chỉ trích Basel vì mùi thơm của xúc xích trong hội trường, và những thứ khác, anh ta đã ra mắt một chương trình của riêng mình. Ông nhận được một ít sự hỗ trợ từ các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ. Chương trình đầu tiên có 5 hãng đem tới triển lãm : gồm 3 nhãn đến từ Richemont là Cartier, Piaget, Baume & Mercier – tất cả những gì họ sở hữu ở thời điểm đó, và Gerald Genta, Daniel Roth.

Chẳng vấn đề gì hết, Perrin muốn dạy cho người Thụy Sỹ một bài học rằng, dù muốn hay không, họ đã ở trong ngành công nghiệp xa xỉ. Trước khi công nghệ thạch anh xuất hiện, đồng hồ cơ khí sẵn có ở mọi mức giá. Nhưng trong một thế giới tràn ngập thạch anh, do sự cần thiết, chúng đã trở thành những món đồ xa xỉ.

” chúng tôi nói chuyện về Haute Couture và Haute Joiallerie”. Perrin nói với tôi vào năm 1994 ” tôi nghĩ đó là tự nhiên cho các thương hiệu xa xỉ cấp cao đi theo một ” chiếc mũ” mà chúng tôi gọi nó là Haute Horlogerie”. Đây là những chiếc đồng hồ mơ ước thuộc về một thế giới không phải là Basel, mà là Paris hoặc Geneva. Bất cứ nơi nào bạn đặt chân trên thế giới, nếu bạn hỏi ” đồng hồ tốt nhất trên thế giới là gì?”, người ta sẽ nói với bạn rằng ” Thụy Sỹ”. Và khi bạn hỏi ” chúng được làm ở đâu?”. Họ sẽ trả lời ” Geneva”. Patek Philippe, Vacheron Constantin, Cartier, Rolex, họ cho bạn nhiều hơn cả chất lượng. Đó là địa vị, sự quyến rũ và ma thuật !

Những thứ đó đòi hỏi một cách tiếp cận mới cho kinh doanh đồng hồ cơ khí, Perrin lập luận. Các nhà sản xuất Thụy Sỹ cần cập nhật về tâm lý công nghiệp đã lỗi thời của họ về các sản phẩm. Haute Horlogerie có nghĩa là một cách tiếp cận sang trọng hơn cho tất cả mọi thứ : khách hàng bán buôn và bán lẻ, tiếp thị, bán hàng thúc đẩy doanh số, việc làm. Họ sẽ phải là tất cả những thứ đó. “Một ngày nào đó họ sẽ phải thể hiện ra sự khác biệt giữa đôi giày nike và một đôi giày Hermes. Chúng tôi là những người đầu tiên chỉ ra rằng có một ngành kinh doanh xa xỉ trong nền công nghiệp đồng hồ. Và tôi biết rằng tương lai sẽ cho thấy chúng tôi đã đúng”.

Cách tiếp cận mới, trên thực tế, đã dẫn đến sự tăng trưởng to lớn trong doanh số bán đồng hồ xa xỉ, và dẫn tới một hiện tượng khác : các tập đoàn đồng hồ xa xỉ khổng lồ.

Sự phát triển bùng nổ của đồng hồ cơ học diễn ra tăng tốc tròn nửa sau của thập kỷ, ví dụ nhanh như sau :

Năm 1995, Sylvester Stallone, ngôi sao đóng phim Rocky, đã ghé vào một cửa hàng đồng hồ ở Florence và thấy một chiếc đồng hồ lặn to bản màu đen ( size 44mm rất to), nó được sản xuất bởi một công ty địa phương có tên là Officine Panerai. Trong các phân cảnh quay dưới nước trong bộ phim ” daylight”, một bộ phim mà anh ấy đang làm. Cũng như Stallone, hãng Audemars Piguet bắt cặp với Arnold Schwarzenegger và Elton John, đã tạo ra sự chú ý của truyền thông cho đồng hồ và dẫn tới sự thúc đẩy cực lớn cho sự bùng nổ.

Năm 1996, hãng Chopard, nổi tiếng với dòng sản phẩm trang sức và đồng hồ Happy Diamonds, tuyên bố rằng họ đã chế tạo thành công cỗ máy đồng hồ đầu tiên của riêng họ. Máy đồng hồ siêu mỏng LUC 1.96( hiện được gọi là LUC 96.01) được lắp trong chiếc đồng hồ LUC 1860 trong năm sau đó. Do đó, Chopard tự hào gia nhập hàng ngũ các nhà sản xuất Thụy Sỹ –  Swiss Manfactures, tức là các công ty đã thiết kế và sản xuất ít nhất một cỗ máy In-house toàn phần. Sự lựa chọn đã tách ” đàn ông” ra khỏi ” chàng trai” trong ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ. Vào giữa những năm 1990, hầu hết sản lượng của các công ty đồng hồ Thụy Sỹ vẫn nặng về thạch anh. Khi các công ty bắt đầu bổ sung cơ khí, hầu hết các cỗ máy đều mua từ ETA, nhưng khi có sự bùng nổ phát triển các mẫu cơ học, một số công ty bắt đầu tự sản xuất một hoặc nhiều cỗ máy để tìm kiếm danh hiệu ” nhà sản xuất” vốn được đánh giá cao.

Cũng trong năm 1996, Richard Paige, một nhà bán lẻ đồng hồ có trụ sở tại San Francisco, đã mua lại một trang Web có tên là Timezone.com từ các nhà thiết kế trang Web ở Singapore. Nó nhanh chóng trở thành trang Web về thông tin đồng hồ phổ biến nhất trên thế giới, thu hút một cộng đồng người sưu tập đồng hồ đến từ các diễn đàn tự do hoặc diễn đàn riêng về nhãn hiệu. Nó đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc cách mạng truyền thông mới sẽ biến đổi việc phổ biến thông tin và biến đồng hồ cơ khí thành con cưng của thời đại internet.

Cũng trong năm 1996, Vendôme, tập đoàn xa xỉ được thành lập gần đây của Richemont đã mua lại nhãn hiệu Vacheron Constantin từ Sheik Ahmed Zalo Yamani, cựu bộ trưởng dầu mỏ của Ả Rập Xê Út, đó là tia lửa châm ngòi cho một sự hợp nhất trong 4 năm tới. Năm 1997, Vendôme mua lại Panerai, tháng 5 năm 1999, Vendôme cũng đã chiếm phần lớn cổ phần của nhà chế tạo kim hoàn Paris Van Cleef & Arpels ( mà sau này là nhãn đồng hồ cùng tên).

Riêng tập đoàn Swatch, đó là một tập đoàn đồng hồ lớn nhất thế giới. Nhưng nó không phải là một thế lực trong giới đồng hồ xa xỉ. Họ chỉ sở hữu một nhãn hiệu đồng hồ xa xỉ : Blancpain. Hayek đã mua lại nó và công ty chị em của hãng này, Frédéric Piguet, vào năm 1992 với giá 44 triệu đô la. Kể từ đó, Hayek đã tập trung vào phần còn lại của danh mục đầu tư của mình. Đặc biệt là Swatch ở thị trường cấp thấp và Omega ở phân khúc tầm trung. Động thái của Richemont buộc Hayek phải chú ý đến phân khúc hạng sang. tương tự với LVMH, tập đoàn hàng xa xỉ lớn nhất thế giới, họ đã bỏ qua thời kì phục hưng đồng hồ cơ khí và không sở hữu nhãn hiệu đồng hồ nào cả, và cả Swatch và LVMH bắt đầu quá trình mua vào các thương hiệu đồng hồ xa xỉ.

Vào ngày 13-9-1999, LVMH tuyên bố sẽ mua lại Tag Heuer với giá 814 triệu đô la, ngay ngày hôm sau, tập đoàn Swatch tuyên bố sẽ mua Breguet và Nouvelle Lemania với giá khoảng 110 triệu đô la. Vào tháng 10, LVMH tấn công, họ mua lại Ebel với giá ước tính 460 triệu đô ( thỏa thuận bao gồm cả nhãn hàng Chaumet). Cuộc mua sắm của LVMH tiếp tục vào tháng 11 : họ đã mua Zenith với một số tiền không được tiết lộ, chỉ trong 3 tháng, LVMH đã mua lại 3 công ty đồng hồ.

Sự điên cuồng tiếp nối vào năm 2000. Tập đoàn Swatch đã mua thêm Jaques Drozvào tháng 4, Bvlgari mua lại thương hiệu Gerald Genta và Daniel Roth vào tháng 6. Và vào tháng 7, Richemont gây sốc cho ngành công nghiệp đồng hồ khi chi trả tới 1.68 tỉ đô la cho Jaeger Lecoultre, IWC Schaffausen và A.Lange & Sohne. Cuộc đua tranh mua lại thương hiệu tạm chấm dứt khi vào tháng 10, tập đoàn Swatch mua lại Glashutte Original và Union với số tiền không được tiết lộ.

Khi thế kỉ mới bắt đầu, đồng hồ cơ khí rõ ràng đã quay trở lại. Nhu cầu về đồng hồ cơ và các công ty đồng hồ cơ đang bùng nổ. Xuất khẩu đồng hồ cơ đã tăng từ mức thấp trong thời đại thạch anh với 1.7 triệu chiếc vào năm 1987 lên 2.5 triệu chiếc vào năm 2000, tăng 47%. Tới năm 2000, hàng cơ khí chiếm 9% tổng sản lượng đồng hồ của Thụy Sỹ và 48% tổng doanh số của nó, gần bằng với thạch anh.

Kể từ đó, sự phục hồi cơ học đã trở nên kì diệu hơn. Xu hướng sát nhập trong những năm 1990 đã phát triển hơn nữa, với sự hợp nhất nhiều hơn, nhiều hồ sơ đấu giá hơn, nghiên cứu kĩ thuật cao hơn( ví dụ như silicon). Nhiều thương hiệu độc lập hơn, nhiều nhãn hiệu gắn mác ” nhà sản xuất”, tiếp thị xa xỉ hơn và quan tâm nhiều hơn đến các tác phẩm cổ điển. Tất cả đã mở rộng đáng kể thị trường đồng hồ cơ. Năm 2016, cơ khí chiếm 27% xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ tính theo đơn vị ( 6.96 triệu) và 80% tổng doanh thu ( 14.7 tỉ CHF/ 15 tỉ đô la).

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-9adr-day-nhua-mau-vang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-8adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-7adr-day-nhua-mau-trang-ket-noi-bluetooth-den-led-doi

Một

Leave a Reply