Những thiết bị y tế cần thiết cho một phòng thí nghiệm hiện đại

Trong một phòng thí nghiệm cần rất nhiều các dụng cụ, thiết bị khác nhau, từ những ống nghiệm, chai lọ, kính hiển vi… đến những máy lắc, máy đồng hóa, máy lọc mẫu…. Và đối với những phòng thí nghiệm lớn, đặc biệt của các trung tâm y tế, bệnh viện thì các trang thiết bị y tế càng được đầu tư kỹ càng và có nhiều tiêu chuẩn hơn.

Tại nước ta, các thiết bị y tế được quản lý khá chặt chẽ nhằm đảm bảo cho công tác nghiên cứu, thí nghiệm được thực hiện một cách hoàn chỉnh, chính xác. Chỉ có như vậy thì những kết quả thí nghiệm mới mang đến những hiệu quả thực tiễn được. Các thiết bị y tế được phân thành các nhóm A,B, C và D.

thiết bị y tế

Nhóm A là các thiết bị có mức độ gây rủi ro thấp, nhóm B là các máy móc, thiết bị có mức rủi ro trung bình, nhóm C là trung bình cao và nhóm D là có mức rủi ro cao nhất. Nhưng dù là thuộc loại nào, các thiết bị này đều phải đảm bảo tiêu chuẩn ngiêm ngặt trong phòng thí nghiệm.

Trong những thiết bị y tế cần thiết thì dưới đây là 4 thiết bị phải có trong một phòng thí nghiệm hiện đại.

  1. Máy đồng hóa, nghiền mẫu

thiết bị y tế

Còn gọi là máy đồng nhất mẫu giúp đồng hóa các loại mẫu trong dược phẩm, tất cả các phòng thí nghiệm đều cần đến máy đồng hóa. Loại máy này được dùng để nghiền hoặc đồng hóa các loại mẫu cho đến khi tạo thành dạng dung dịch huyền phù, có kích thước siêu nhỏ.

Trong máy có các ống ly giải dùng để nghiền nhỏ mẫu, tùy theo yêu cầu thí nghiệm mà các mẫu sẽ được nghiền tới những kích thước phù hợp. Sử dụng máy đồng hóa sẽ giúp phương pháp đồng nhất mẫu trở lên nhanh chóng, chính xác hơn rất nhiều các phương pháp truyền thống.

  1. Máy khuấy từ gia nhiệt

thiết bị y tế

Loại máy móc y tế này dùng để khuấy đảo các loại chất lỏng, dung môi, các dung dịnh hữu cơ loãng. Trong các phòng thí nghiệm hóa chất, vi sinh, môi trường, y tế… đều dùng đến máy khuấy từ gia nhiệt. Bên trong máy có tấm gia nhiệt thường làm bằng kim loại hoặc gốm có khả năng chịu được sự ăn mòn của các hóa chất.

  1. Máy lắc mẫu

thiết bị y tế

Đây là loại thiết bị y tế không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm, đặc biệt phòng thí nghiệm y tế, có tác dụng khuấy trộn chất lỏng được đựng trong các ống nghiệm, cốc, bình nuôi cấy, khay vi thể, đĩa petri… Bất cứ phòng thí nghiệm hiện đại nào đều cần đến máy lắc mẫu mới có thể điều chế được các mẫu. Loại máy này có nhiều phiên bản khác nhau phù hợp với nhu cầu của từng phòng thí nghiệm, có các loại phổ biến là máy lắc ngang, lắc tròn…

  1. Hệ thống cô quay chân không

thiết bị y tế

Hệ thống cô quay chân không là loại máy được dùng để loại bỏ dung môi bằng phương pháp bay hơi. Nguyên lý hoạt động của loại máy y tế này được thể hiện chính trên tên gọi của nó là “cô quay chân không”, cụ thể hơn là “mẫu vật được làm bay hơi dưới sự tác động của giảm áp suất”. Loại máy này rất quan trọng, là bởi vì trong một hệ kín, áp suất giảm sẽ làm giảm nhiệt độ sôi của các thành phần chứa trong đó. Những thành phần ở trong mẫu sẽ được cô quay bay hơi loại bỏ những dung môi cần thiết từ mẫu dịch chiết.

Leave a Reply