Nguyên nhân dầu hoặc nước lẫn vào khí nén đầu ra

Nhiều người gặp tình trạng dầu hoặc nước có lẫn trong khí nén đầu ra mà chưa biết nguyên do, bài viết sau http://benhvienthammymat.net/ sẽ chia sẻ với bạn những nguyên nhân dầu hoặc nước lẫn vào khí nén đầu ra để giúp bạn có thể tự kiểm tra hay khắc phục lỗi.

Trong một số ngành đặc biệt, yêu cầu khí nén đầu ra phải hoàn toàn loại bỏ dầu và nước để đảm bảo chất lượng khi làm việc, chẳng hạn như ngành thực phẩm, y tế, dược phẩm,…Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, vì một số lỗi nào đó mà trong khí nén đầu ra vẫn còn tồn lại một lượng dầu hoặc nước khiến cho chất lượng khí không đảm bảo yêu cầu phục vụ cho nhu cầu sử dụng của hệ thống.

Để tìm ra được nguyên nhân thì người dùng cần phải hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của các bộ phận liên quan như cách tách hơi dầu trong máy nén khí, cách tách nước trong khí nén như thế nào. Và không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này như nhà sản xuất hay người cung cấp nó.

Nguyên nhân dầu lẫn trong khí nén đầu ra

Để tìm được nguyên nhân, bạn phải hiểu được nguyên lý tách dầu của máy nén khí, thực ra, 99% dầu được tách từ lực ly tâm trong máy, 1% còn lại là nhiệm vụ của bộ lọc tách dầu. Do đó, nếu vẫn còn tồn hơi dầu trong khí nén thì lỗi chắc chắn xảy ra ở bộ phận lọc tách dầu này, có thể là do chính bộ lọc tách dầu hoặc là do đường hồi dầu có vấn đề.

Ở một vài trường hợp, nguyên nhân lại là do van áp suất tối thiểu bị điều chỉnh không đúng, vì vậy người sử dụng cần căn cứ hiện trạng khí nén đầu ra để tìm ra nguyên nhân nhanh nhất, sớm đưa ra cách khắc phục hiệu quả.

Một là do bộ lọc tách dầu quá bẩn khiến hiệu quả lọc kém đi, hai là do không thể lọc hết được vì dầu trong khí nén quá nhỏ, bộ lọc không đủ để giữ lại hết lượng dầu, ba là do đường hồi dầu bị tắc, bẩn, hoặc vì nguyên nhân nào đó dầu không thể chảy vào đường hồi dầu được.

Còn nguyên nhân ở van thì cần điều chỉnh lại van về đúng theo yêu cầu.

Nguyên nhân nước lẫn trong khí nén đầu ra

Việc tách hơi nước có trong khí nén đầu ra thì hầu như máy nén khí nào cũng đều trang bị bộ bẫy nước, nguyên lý của bộ bẫy nước dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ giữa vùng nóng và lạnh. Ví dụ như một cốc bia lạnh, khi để ra ngoài trời nóng sẽ đọng nước trên thành cốc. Nguyên lý làm việc của bẫy nước cũng như vậy, thường thì sẽ hạ nhiệt xuống khoảng 4 độ C, lúc này hiệu quả tách nước trong khí nén là tối ưu nhất.

Việc nước còn tồn trong khí nén đầu ra chủ yếu nguyên nhân là do có vấn đề ở bẫy nước.

  • Do bẫy bị bẩn, vệ sinh kém
  • Đường dây nối từ đáy xả nước ra bên ngoài bị bẩn, gây tắc nghẽn khiến nước còn tồn đọng

Trên đây là một vài nguyên nhân dầu hoặc nước lẫn trong khí nén đầu ra, hi vọng sẽ giúp bạn sớm tìm được nguyên nhân khiến máy của bạn bị như vậy, nếu trong trường hợp bạn dựa theo các chỉ dẫn trên mà vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân thì hãy gọi ngay cho Điện máy Hoàng Liên để được tư vấn sửa chữa.

Bài cùng tác giả: 9 loại thực phẩm trị đau nửa đầu

Leave a Reply