Vật tư y tế

Thẻ mô tả : Bạn biết gì về vật tư y tế không ? Bạn có muốn tìm hiểu về vật tư y tế hay không ? Hay bạn cần  thông tin để bổ sung kiến thức chuyên môn cho lĩnh vực bạn đang học ?

Bạn là một người thuộc chuyên ngành y học hay một người thuộc chuyên ngành khác thì những kiến thức cơ bản về vật liệu y tế bạn cũng nên biết để tăng kiến thức của mình về những thứ xung quanh.Vật tư y tế có thể bạn đã nghe thấy rất nhiều nhưng bạn có biết nó là gì và gồm những loại nào hay không ?Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin cơ bản về vật tư y tế trong bài viết  này.

Image result for vật tư y tế

Vật tư y tế

1.Khái niệm vật tư y tế

Vật tư y tế là một khái niệm chung quy ước chỉ các loại như : vật tiêu hao ,vật dụng ,dụng cụ …dùng trong chuẩn đoán ,điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

2.Phân loại vật tư y tế

Vật liệu y tế là một khái niệm chung vì vậy nó được chia ra làm nhiều các loại vật tư khác nhau mà cụ thể nó được phân chia thành các loại cụ thể sau :

*Vật liệu tiêu hao dùng 1 lần

-Vật tư tiêu hao nhựa  và cao su: dây truyền dịch ,bơm kim tiêm,dây thở,găng tay…

-Vật tư cầm máu :bong ,gạc, garo,…

-Vật tư kim loại : dao mổ ,kim ,nẹp ,đinh vít….

-Vật tư tiêu hao giấy : các loại giấy tờ dùng để in kết quả khám chữa bệnh

-Vật tư xét nghiệm : đầu côn,ống nghiệm,lo đựng bệnh phẩm…

Ngoài ra còn có vật dụng nội thất chuyên dụng trong y tế ,vật tư tiêu hao X-quang, vật tư inox….

Image result for vật tư y tế

Vật tư y tế

*Dụng cụ y tế

Dụng cụ y tế gồm 3 loại chính là dụng cụ thăm khám ,dụng cụ phẫu thuật,dụng cụ phẫu thuật nội soi.Đối với dụng cụ thăm khám gồm cac thiết bị đơn giản như :ống nghe ,máy đo huyết áp,búa phản xạ,nhiệt kế …Dụng cụ phẫu thuật có pank,kéo ,kẹp ,cán dao,..Còn dụng cụ phẫu thuật nội soi gồm có :trocar,clip- hemlock,cần nâng tử cung….

*Hóa chất và sinh phẩm y tế

– Hóa chất xét nghiệm đặc dùng với thiết bị  : phù thuộc vào đặc điểm của từng loại máy móc khác nhau mà ta có những chất hóa học đi kèm để bổ trợ.

-Hóa chất thông thường :là hóa chất dùng để xét nghiệm thông thường như các dung dịch vvaf các chất tẩy rửa,sát trùng.

-Sinh phẩm y tế :sinh phẩm y tế là các loại hóa chất được đóng gói theo thông số để chuẩn đoán nhanh như : que thử thai,que thử ma túy ,HIV,….

Do có nhiều vật tư nhỏ được chứa trong vật tư y tế nên mỗi loại vật tư sẽ có một đặc điểm và công dụng khác nhau. Trong bài viết này ,chúng tôi chỉ đưa ra những thông tin căn bản nhất cho bạn về vật tư y tế.Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho quá trình tìm kiếm của bạn.

Leave a Reply