12 câu hỏi phỏng vấn dành cho người ứng tuyển vào vị trí quản lý và gợi ý câu trả lời hay nhất

 

Ứng viên tìm việc cấp bậc quản lý khi phỏng vấn sẽ gặp những câu hỏi hóc búa. Hầu hết những người phỏng vấn sẽ tập trung vào hai khía cạnh khác biệt của kinh nghiệm quản lý: liệu bạn có đạt được kết quả hay không và cách bạn đối xử với mọi người như thế nào.

Sau đây là những câu hỏi sẽ gặp cho cấp quản lý

1. Bạn mong đợi điều gì ở một người quản lý?

Những gì họ muốn biết: Là một phần của cuộc thảo luận về những động lực khiến bạn bước vào con đường sự nghiệp quản lý, bạn có thể được hỏi ý kiến ​​của mình về những gì bạn là nhân viên mong đợi từ người giám sát. Giữ câu trả lời tích cực khi bạn mô tả những gì bạn nhận thấy là phẩm chất quản lý tốt.

Những người quản lý mà tôi đã từng làm trước đây, những người mà bây giờ tôi đang cạnh tranh: có chính sách cởi mở với nhóm của họ – mọi người luôn cảm thấy thoải mái khi gặp họ để thảo luận về các vấn đề phức tạp tại nơi làm việc. Họ tôn trọng ý kiến ​​của chúng tôi, hợp tác với chúng tôi để đưa ra các giải pháp tích cực và duy trì tính bảo mật của chúng tôi.

2. Bạn cảm thấy thế nào khi làm việc cho người quản lý của mình?

Những gì họ muốn biết: Câu hỏi này không phải là một truy vấn thông tin quá nhiều mà nó là một bài kiểm tra xem bạn sẽ trả lời như thế nào khi nói về việc làm việc với những người quản lý khó tính. Hãy tránh những lời chỉ trích của những người quản lý cũ bằng mọi giá – nhà tuyển dụng đang cố gắng xác định xem bạn có phải là một trưởng nhóm khả ái hay không, vì vậy hãy giữ cho câu trả lời của bạn luôn lạc quan. 

Tôi chưa bao giờ gặp một người quản lý khó tính – chỉ có những thử thách khó khăn trong dự án mà chúng tôi luôn làm việc cùng nhau để giải quyết. Tôi thật may mắn khi những người quản lý mà tôi đã làm việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở để chúng tôi có thể giải quyết bất kỳ vấn đề gia tăng nào ngay từ đầu.

3. Chia sẻ một số ví dụ về những cách bạn đã tác động đến sự an toàn của người lao động. 

Những điều nên trả lời:  An toàn và sức khỏe nghề nghiệp là mối quan tâm lớn của người sử dụng lao động, đặc biệt là ở những nơi làm việc có tính nguy hiểm cao như nhà máy, phòng thí nghiệm hóa chất và công trường. Mô tả cách bạn đã tác động tích cực đến an toàn của người lao động là một cách tốt để tăng giá trị cho ấn tượng mà bạn đang cung cấp về bộ kỹ năng quản lý của mình.

Với tư cách là người quản lý tổng đài, tôi nhận thấy rằng một số nhân viên của chúng tôi đang báo cáo các trường hợp mắc hội chứng ống cổ tay và đau lưng. Thông qua một số thao tác khéo léo trong ngân sách hoạt động của chúng tôi, tôi đã có thể mua nhiều máy trạm công thái học hơn, dẫn đến ít phàn nàn hơn nhiều.

Câu hỏi phỏng vấn về nhân viên

Với tư cách là người quản lý, nhà tuyển dụng phải quyết định xem bạn có những gì cần thiết để điều phối và quản lý thành công nhân sự có trình độ và trình độ kỹ năng khác nhau đồng thời tuân theo chỉ đạo từ cấp trên của bạn.

4. Mô tả cách bạn quản lý một nhân viên có vấn đề.

Câu trả lời phù hợp:  Dấu hiệu của một giám sát viên tuyệt vời là họ biết cách phát huy những điều tốt nhất trong lực lượng lao động của mình. Điều này đôi khi liên quan đến việc làm việc với một nhân viên đầy thách thức để giải quyết các vấn đề về hiệu suất.

Năm ngoái, tôi có một nhân viên được chỉ định vào bộ phận của tôi, một nhà phân tích tài chính xuất sắc (nhưng rất trẻ), được nhận vào ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Kỹ năng con người của anh ấy để lại điều gì đó đáng mong đợi – ngay sau đó các thành viên trong nhóm của anh ấy phàn nàn rằng anh ấy đã bác bỏ ý tưởng của họ và coi thường những đóng góp của họ. Vì vậy, tôi đã gọi anh ấy vào văn phòng của mình, và chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện về văn hóa công ty và cách hợp tác làm việc nhóm là rất quan trọng đối với hoạt động của chúng tôi. Tôi cũng cảnh báo anh ấy rằng anh ấy đang chú ý đến việc vứt bỏ cái tôi của mình và cải thiện cách cư xử – điều mà anh ấy đã làm.

5. Nếu bạn biết một người quản lý sai 100% về điều gì đó, bạn sẽ xử lý như thế nào?

Điều họ muốn biết: Ngay cả khi bản thân bạn là người quản lý, bạn có thể sẽ là người báo cáo trực tiếp cho người giám sát cấp cao hơn. Người phỏng vấn không chỉ muốn biết cách bạn lãnh đạo người khác mà còn muốn biết bản thân bạn, với tư cách là một nhân viên, phản ứng với chỉ đạo và giao tiếp với sếp của bạn như thế nào (đặc biệt là khi họ sai ).

Không ai luôn đúng mọi lúc – mọi người đều có một ngày tồi tệ đôi khi họ không tập trung và mắc sai lầm. Tuy nhiên, trong kinh doanh, điều quan trọng là phải sửa lỗi càng sớm càng tốt Trong một vài trường hợp mà tôi cảm thấy như người quản lý của mình đã gọi nhầm, tôi chưa bao giờ ngần ngại nói chuyện riêng với họ về tình huống đó, đưa ra lý do của mình một cách không phán xét. Trong mọi trường hợp, họ thừa nhận rằng đã có một cuộc giám sát, và họ chân thành cảm ơn tôi vì tôi đã “đánh bắt tốt”.

6. Bạn sẽ sử dụng những chiến lược nào để thúc đẩy nhóm của mình? 

Điều họ muốn biết:  Nhà tuyển dụng quan tâm đến khả năng sáng tạo và sự cống hiến của bạn trong việc làm cho nhân sự ban quản lý có năng suất cao nhất có thể. Sử dụng cơ hội này để thảo luận về phong cách lãnh đạo của bạn. 

Tôi đưa một trong những thành viên trong nhóm của mình ra ngoài để nghỉ giải lao hai mươi phút cà phê mỗi ngày, trên cơ sở luân phiên. Những “ngày” này được lên lịch trước, vì vậy mỗi người biết khi nào đến lượt mình. Thời gian trực tiếp của chúng tôi cho phép họ nêu ra bất kỳ mối quan tâm hoặc lo lắng nào mà họ có thể có, đồng thời cho phép tôi xây dựng mối quan hệ và cung cấp phản hồi mang tính xây dựng một cách riêng tư, nếu được bảo đảm.

 Câu hỏi phỏng vấn về trình độ và kỹ năng của bạn

Những câu hỏi khó hiểu này sẽ giúp nhà tuyển dụng quyết định xem bạn có kỹ năng cứng chuyên nghiệp và kỹ năng mềm giữa các cá nhân mà họ đang tìm kiếm hay không.

7. Tại sao chúng tôi nên thuê bạn?

Điều họ muốn biết: Những  người quản lý tuyển dụng hỏi câu hỏi này muốn biết lý do tại sao bạn sẽ là người tốt nhất cho công việc – vì vậy bạn sẽ cần cung cấp cho họ một bản thuyết phục bán hàng thuyết phục. Cố gắng mô tả ít nhất năm bằng cấp mà bạn sẽ mang lại cho vị trí đó, định lượng chúng bằng tỷ lệ phần trăm nếu bạn có thể.

Tôi có 8 năm kinh nghiệm làm Giám đốc Nhân sự cho một công ty sản xuất với lực lượng lao động tương đương với quy mô của bạn – khoảng 1200 nhân viên. Trong nhiệm kỳ của mình, tôi đã giảm tỷ lệ doanh thu của mình xuống 60%, cung cấp gói phúc lợi cho người lao động hiệu quả hơn về chi phí đã giúp tiết kiệm hơn 8 nghìn đô la cho lợi nhuận của chúng tôi và đã giới thiệu các chương trình đào tạo nội bộ để chúng tôi có thể thúc đẩy từ bên trong thay vì tuyển dụng từ bên ngoài. 

8. Bạn có những thuộc tính và kinh nghiệm áp dụng nào?

Những gì họ muốn biết:  Đây là cơ hội để bạn trau dồi thêm các kỹ năng và kinh nghiệm áp dụng mà bạn đã trình bày trong sơ yếu lý lịch của mình – thành công như vậy, kể từ khi bạn đến được một cuộc phỏng vấn!

Tôi có 10 năm kinh nghiệm trong việc quản lý các nhà hàng bốn sao và đã chỉ đạo thành công các hoạt động vận hành trước và sau cho đội ngũ lên đến 50 nhân sự. Tôi có thể cung cấp cho bạn những năng lực đã được kiểm chứng trong việc lập ngân sách, kiểm soát chi phí, theo dõi hàng tồn kho và phát triển chiến lược tiếp thị, và tôi đã quen với việc làm việc từ 50 đến 60 giờ một tuần để đảm bảo mang đến trải nghiệm ăn uống đẳng cấp thế giới một cách không khoan nhượng.

9. Bạn có thể đóng góp gì cho công ty này? 

Những gì họ muốn biết:  Câu hỏi này đánh giá cả nhận thức về bản thân và kiến ​​thức của bạn về hoạt động của nhà tuyển dụng, văn hóa công ty và tuyên bố sứ mệnh. Hãy nhớ tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những điều này để bạn có thể đưa ra câu trả lời thuyết phục.

Câu trả lời mẫu : Tôi có thể gia tăng giá trị cho công ty của bạn không chỉ vì tám năm kinh nghiệm điều khiển máy tính của tôi – điều mà tôi chắc rằng nhiều ứng viên khác của bạn có – mà còn vì năng lượng, sự linh hoạt và cam kết của tôi để trở thành một hoạt náo viên tuyệt vời . Nhiều nhà quản lý kế toán là những người hướng nội thích làm việc một mình, nhưng tôi phát triển mạnh nhờ sự tiếp xúc và cộng tác của con người. Vì vậy, tôi không chỉ thực hiện chính xác các nhiệm vụ quản lý của mình mà còn cố gắng đảm bảo rằng văn phòng của tôi là nơi thích hợp để làm việc. Tôi bị ấn tượng bởi các giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất” thường xuyên của bạn và biết rằng tôi có thể giúp đảm bảo bạn tiếp tục nhận được sự công nhận này.

Các câu hỏi phỏng vấn về bạn

“Cho tôi biết về bản thân của bạn.” Đây có lẽ là câu hỏi thường gặp nhất khi bắt đầu phỏng vấn xin việc. Nhà tuyển dụng không chỉ muốn biết về kỹ năng nghề nghiệp của bạn mà còn về con người của bạn. Sử dụng kỹ thuật trong quá khứ, hiện tại, tương lai để cấu trúc một phản ứng chiến thắng.

10. Bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc tiếp theo? Điều gì là quan trọng với bạn?

Những gì họ muốn biết:  Khi trả lời câu hỏi này , hãy nhớ rằng nó không chỉ về những gì bản thân bạn muốn trong một công việc. Thay vào đó, nó có nghĩa là để xác định xem mục tiêu cá nhân của bạn có phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của nhà tuyển dụng hay không.

11. Bạn thấy những quyết định khó thực hiện nhất là gì?

Họ muốn biết gì:  Đây là một câu hỏi phỏng vấn hành vi được thiết kế để xem bạn đã quản lý các tình huống khó khăn như thế nào. Các quyết định khó khăn chung cho các nhà quản lý bao gồm quyết định tuyển dụng và sa thải, cắt giảm ngân sách và quyết định thăng chức.

Tôi luôn cảm thấy khó khăn khi quyết định thăng chức cho ai, có thể là do cá nhân tôi đào tạo nhân viên của mình và luôn có một vài ứng viên phù hợp cho sự thăng tiến tiếp theo. Tôi thấy rằng cách tốt nhất để biện minh cho quyết định cuối cùng của mình là thành thật giải thích lý do của tôi với ứng viên đã được thông qua, khen ngợi các kỹ năng của họ đồng thời xác định các lĩnh vực họ cần cải thiện để có cơ hội thăng tiến tiếp theo.

12. Điều gì đáng làm nhất và ít nhất ở vị trí cuối cùng của bạn? 

Điều họ muốn biết:  Đây là một tình huống khác mà cách bạn trả lời là quan trọng nhất. Điều chỉnh câu trả lời của bạn cho phù hợp với những gì bạn biết nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở người quản lý tiếp theo của họ – kịch bản “bổ ích nhất” của bạn phải phản ánh phẩm chất mà họ muốn và ví dụ “ít bổ ích nhất” của bạn nên mô tả kỹ năng hoặc tình huống không liên quan đến khả năng của bạn để thành công trong vai trò quản lý mới của bạn. 

Bạn sắp ứng tuyển vào vị trí quản lý, hy vọng những gợi ý từ VietnamWorks sẽ hỗ trợ cho buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mong muốn.

                                                                                                                              Theo Hr Insider

Leave a Reply