Sâm ngọc linh thật có những đặc điểm gì?

Để tránh mua phải sâm ngọc linh nhái, kém chất lượng, gây tác động không tốt tới sức khỏe, các bạn nên Đánh giá kỹ Phương pháp phân biệt sâm ngọc linh thật – fake. Bài viết sau đây Blusaigon sẽ cung cấp tất cả thông tin cần thiết để các bạn nhận diện cùng với lựa chọn sâm ngọc linh đúng cách.

Đặc điểm nhận biết sâm ngọc linh thật

Sâm Ngọc Linh tự nhiên có hai loại hình thức khác nhau do quá trình nảy mầm và sinh sống khác nhau.

Vào tháng 9 và tháng 10 hàng năm, quả Sâm Ngọc Linh chín, lúc đấy có tất cả trận mưa cuối mùa cuốn hạt trôi nổi theo mẫu nước. Những hạt có may mắn dạt vào hai bên hồ suối có tầng lá mục dày và có lẫn phù sa mầu mỡ, ở độ cao so với mặt biển từ 1600- 1800m trở lên, nhiệt độ thích hợp 16-20 độ, độ ẩm cao, độ che phủ ánh sáng 80% đến 90%, ,… các điều kiện sinh thái tương thích, cây Sâm Ngọc Linh cho dòng củ lớn, đường kính 4-5cm. Tất cả củ lâu năm nặng tới hàng kg

Bên cạnh đó, tất cả hạt sâm không may mắn phải bám vào tất cả hòn đá ghềnh sở hữu rêu phủ, ngoài ra bờ suối hoặc tại giữa dòng suối. Lúc sâm ngọc linh mọc, dành vậy nhưng có độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng, v.v .. Tương thích để có thể nảy mầm thành cây cũng sống qua nhiều năm và mỗi năm cho một đốt, nhưng kém ăn, “suy dinh dưỡng” có thân rễ Sâm nhỏ, với đường kính thường chỉ trên dưới 1cm cùng với kéo dài đều đặn như 1 đoạn trúc khẳng kheo. Chính dòng này đã bị trà trộn 1 dòng Ráy rừng để làm kém chất lượng.

Bởi vậy, lúc sắm Sâm ngọc linh tự nhiên phải đặc biệt chú ý mẫu Sâm dài khẳng kheo này. Để chắc chắn, ta nên lấy dao lam cắt ngang củ Sâm ( thân rễ) thành từng lát mỏng. Lát đấy có hình khá tròn, phần giữa có trắng nhạt mịn màng hoặc màu hồng tươi, không có sợi xơ (xenlulo ). Sau ấy thấy xuất hiện 1 vòng nhựa trắng dưới lớp biểu bì (Sâm thật không có vòng nhựa này). Đích thị đấy là dòng Sâm fake. Nhìn kỹ thấy màu sắc bên ngoài khá nhạt hơn so dùng sâm ngọc linh, ko mùi và không có vị đắng đặc biệt , mắt thẳng hàng không so le, …

Sâm tự nhiên thường nhiều mắt, mắt lõm so le, lúc cắt lát phần củ có màu vàng nhạt, phần thân hơi tím hoặc xám nhạt. Vân lát cắt đều, có sợi xơ nhỏ, nếm có vị đắng, sau ngọt ( ngọt hậu ). Sâm ngọc linh có mùi đặc biệt mà bất cứ dòng sâm nào cũng chẳng thể có được nên chỉ cần nếm là phân biệt được ngay.

Thân rễ cây sâm Ngọc Linh thường có nhiều đốt, cong ngòng ngoèo, hiếm khi có hình trụ thẳng, mặt ngoài màu vàng xám hay màu nâu, có các vết nhăn dọc, mảnh, các vết vân ngang nổi rõ chia thân rễ thành nhiều đốt, đặc biệt có nhiều sẹo do thân khí sinh hàng năm tàn lụi để lại. Thể chất của thân rễ cứng chắc, giòn, dễ bẻ, mặt bẻ màu xám nhạt, chơm chởm. Thân rễ có mùi thơm nhẹ đặc biệt, vị đắng, tương đối ngọt. Lớp bần gồm 4 – sáu hàng tế bào hình chữ nhật, thành hơi cong, màu lục, lớp ngoài thường bị bong rách ra.

Tầng sinh libe-gỗ liên tiếp, các bó libe-gỗ có dạng hình thoi, phân cách nhau bởi tia tủy rộng. Mô mềm vỏ bao gồm tế bào hình nhiều cạnh thường dày lên tại góc, đựng nhiều ống tiết và tinh thể calci oxalat hình cầu gai. Gỗ gồm những tế bào thành dày, đặt trong mô mềm gỗ ít hóa gỗ.

Còn rễ củ có hình con quay, thường hợp thành bó hai – bốn rễ củ hình thoi, thỉnh thoảng sở hữu rễ trụ dài. Thể chất rễ củ nạc, chắc, khó bẻ gãy, vị đắng, tương đối ngọt. Rễ củ có màu nâu nhạt, có những vân ngang cùng với nốt tất cả rễ con. Lớp bần gồm 4 – 7 lớp tế bào hình chữ nhật, tất cả lớp ngoài thường bị bong ra. Tầng sinh libe – gỗ liên tiếp gồm một lớp tế bào hình chữ nhật dẹt.

Libe – gỗ xếp thành từng bó riêng lẻ, kéo dài theo hướng xuyên tâm. Tế bào gỗ thành dày, mô mềm gỗ không hóa gỗ. Mô mềm vỏ rộng, chiếm một nửa bán kính của rễ; bao gồm nhiều tế bào màng mỏng, kích thước và hình dạng thay đổi, cất nhiều ống tiết và tinh thể calci oxalat hình cầu gai.

Thân rễ cùng với rễ củ thường được thu hoạch vào tháng 9 – 12 trong năm, đem về rửa sạch, phơi nắng hoặc sấy khô ở nhiệt độ dưới 60 độ C cùng với bảo quản tại nơi khô ráo trong tất cả thùng đậy kín có chứa chất hút ẩm, tránh mốc mọt. Có thể tận dụng dưới dạng thuốc sắc hoặc tán bột. Công dụng bổ khí, bổ phế; chủ trị cơ thể suy nhược, phế hư viêm họng, đau họng…

Hiện tại, trên vùng núi Ngọc Linh còn một loại Sâm trồng bán tự nhiên. Mẫu sâm này có dạng hình đặc biệt khác với Sâm ngọc linh tự nhiên. Chúng có hình thức cùng với kích thước tương đối đồng nhất, và khác với Sâm tự nhiên ở chỗ xung quanh những nốt sẹo do cây lụi theo mùa, còn có tất cả khối u do rễ con phồng lên chứa chất dự trữ, nên mẫu sâm này phần củ lớn hơn phần thân, ít mắt, nhiều rễ.

Leave a Reply