gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp có những ưu điểm nào nổi bật

Phong cách của một ngôi nhà không chỉ thể hiện từ thiết kế, đồ nội thất mà còn chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những chất liệu mà ban đang sử dụng. Bạn cần thêm thông tin cho vấn đề này nhưng chưa có nhiều tài liệu đề cập tới nó? Xem ngay bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin về vấn đề này nhé.

Không thể không nhắc tới độ bền khi kể về loại gỗ tự nhiên, có thể nói không có nhiều loại vật liệu tự nhiên nào có thời gian sử dụng lâu dài như gỗ. Một vài loại gỗ còn có giá trị tăng lên theo thời gian, đó là Đinh Hương, Trắc,..

Nếu để ý kỹ, mọi người sẽ nhận thấy rằng những đồ nội thất được làm từ gỗ tự nhiên thường được trạm trổ, thiết kế họa tiết khá đa dạng. Nguyên nhân được cho là bởi chúng có kích thước lớn, dễ gia công, giúp người thợ có thể thoải mái sáng tạo, thiết kế ra nhiều sản phẩm.

Thay vì phải gia công, bào nhẵn bề mặt như gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp được tạo ra thành tấm, phôi nên chỉ cần cắt ghép là đã ra thành phẩm. Chính điều đó đã khiến việc sản xuất chúng diễn ra khá nhanh và dễ dàng, cũng nhờ vậy mà giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều. Với dây chuyền và công nghệ sản xuất hiện đại, gỗ công nghiệp hầu như không bị cong vênh hay co ngót trong quá trình sử dụng hay chịu ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết. Đồng thời, điều này cũng khiến cho chúng không bị sần xùi nên rất dễ sơn màu.

Gỗ tự nhiên thường có giá cả khá cao, đặc biệt là khi hiện nay hầu hết chúng đều được nhập khẩu. Ngoài ra, những hiện tượng như co rút hay cong vênh cũng là điều thường xảy ra ở những sản phẩm từ gỗ tự nhiên. Những chi tiết đi cùng sản phẩm gỗ công nghiệp được yêu cầu phải có chất lượng cao nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới độ bền của nó.

Khi so sánh về khả năng chịu lực tác động, gỗ công nghiệp kém hơn nhiều so với  gỗ tự nhiên. Chúng dễ biến dạng hay hỏng hóc nếu bị va đập mạnh. Nhưng đổi lại, việc thay đổi môi trường, nhất là sự ẩm thấp không làm chúng bị mối mọt tấn công như loại gỗ tự nhiên.

Sản phẩm gỗ công nghiệp có giá cả rẻ hơn và phù hợp với điều kiện của phần đông các gia đình. Bởi vì chúng dễ tạo ra, đặc biệt là có thể nhanh chóng làm với số lượng lớn. Nhưng sự độc đáo và mới lạ của đường vân gỗ được tạo ra thì không thể so sánh được với gỗ công nghiệp.

Trên thị trường đồ nội thất hiện nay sử dụng khá nhiều loại chất liệu khác nhau, trong đó gỗ thường là loại được yêu thích nhất. Bạn cần thêm thông tin cho vấn đề này nhưng chưa có nhiều tài liệu đề cập tới nó?

>>> Xem thêm : báo giá nội thất gỗ công nghiệp – Đâu là loại gỗ tốt nhất hiện nay

Leave a Reply