web server là gì, Managed Web server là gì?

Web server là một trong những thuật ngữ phổ biến đối với ngành thiết kế web cũng như quản trị web hiện nay. Tuy nhiên, đối với những người không làm trong lĩnh vực này thường khá bối rối khi được hỏi về khái niệm này. Bởi vậy, hôm nay trong bài viết này, bizfly sẽ làm rõ về 2 khái niệm “Web server là gì và Managed web server là gì? dành cho quý bạn đọc để có thể nắm rõ nhất về khái niệm này. Mọi người hãy cùng xem thêm nội dung trong bài viết để hiểu rõ hơn nhé.

Web server là gì?
Có thể hiểu Web server về phần cứng là một máy chủ có cài đặt các phần mềm phục vụ web, còn về phần mềm thì đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm để phục vụ cho quá trình chạy web đó là web server.

Tất cả các Web server đều sử dụng giao thức truyền tải siêu văn bản HTTP (Hypertext Transfer Protocol) – một giao thức mạng cơ bản được sử dụng rất rộng rãi – làm giao thức để trao đổi thông tin giữa giữa các máy khách và máy chủ. Tuy nhiên mỗi web server lại có thể phục vụ một số giao thức chuyên biệt khác chẳng hạn như giao thức IIS của Microsoft dành cho file *.asp, *.aspx…; Apache dành cho các file *.php; Sun Java system webserver của SUN dành cho *.jsp… Theo wikipedia

Máy dùng làm web server phải có dung lượng lớn, tốc độ cao, có thể dùng để lưu trữ thông tin như một ngân hàng dữ liệu, chứa các website đã được thiết kế cùng với những thông tin liên quan khác. Phần mềm Web server software cũng chỉ là một ứng dụng phần mềm được cài đặt trên máy tính dùng làm web server, thông qua chương trình này mà người sử dụng có thể truy cập đến các thông tin của trang Web từ một máy tính khác ở trên mạng thông qua Internet (hoặc Intranet).

Chức năng chính của web server là để lưu trữ, xử lý và cung cấp các nhu cầu trao đổi thông, dữ liệu giữa các máy khách và máy chủ, các dữ liệu này có thể là hình ảnh, các trang tính, tập lệnh hoặc các nội dung ngoài nội dung văn bản. Ngoài ra, Web Server còn có thể được tích hợp với CSDL (Data base), hay điều khiển việc kết nối vào CSDL để có thể truy cập vào và kết xuất thông tin từ CSDL lên các trang Web và truyền tải chúng đến người dùng.

Managed Web server là gì?
Managed Web Server là máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây (Cloud Computing). Đây là một giải pháp hiệu quả giúp cho khách hàng có thể dễ dàng hơn trong công tác quản lý dữ liệu của mình tốt hơn so với việc sử dụng Hosting giá rẻ. Nhà cung cấp dịch vụ Managed web server sẽ thường xuyên giúp khách hàng theo dõi, bảo trì, khắc phục sự cố, tư vấn cho khách hàng các tùy chỉnh vào những thời điểm cần thiết, điều chỉnh cấu hình theo yêu cầu khách hàng.

Nếu bạn chỉ thuê 1 máy chủ thì những rủi ro có thể xảy ra là rất cao khi máy chủ gặp sự cố, cần phải cài đặt lại mọi thứ và rất bất cập. Còn nếu thuê 2 máy chủ, và để một máy dự phòng thật lãng phí. Công nghệ điện toán đám mây giúp tạo một hệ thống máy chủ từ một cụm máy chủ, thỏa mãn các yêu cầu về an toàn, đảm bảo an ninh và giảm tối thiểu thời gian chịu lỗi khi có sự cố. Managed Web Server sẽ là một giải pháp tiết kiệm ngân sách cũng như thời gian cho tất cả những ai sử dụng máy chủ ảo mà không có nhiều kiến thức hoặc am hiểu tường tận về cách vận hàn, mang lại sự ổn định cho hệ thống websit, đồng thời đảm bảo việc kinh doanh và hình ảnh doanh nghiệp được đảm bảo an toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại nguồn: What is the advantage of a web server?

Leave a Reply