Thiết kế và xây dựng bể bơi đứng nên tuân theo những nguyên tắc nào thì tốt?

Bơi lội là một môn thể thao có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giúp cơ thể tăng cường khả năng đề kháng mà bất cứ ai cũng có thể tham gia. Thế nên, hiện nay, mọi người dần trở nên chú trọng và tìm hiểu nhiều về môn thể thao dưới nước này. Trong đó, môi trường hoạt động – bể bơi, nhất là vấn đề thiết kế và tiêu chuẩn cũng được tìm kiếm rất nhiều. Với bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin mà mỗi người chúng ta cần biết về việc thiết kế từng loại bể bơi, hãy đọc ngay nhé.

Chuẩn bị ý tưởng và lên bản vẽ hồ bơi : Khi lên ý tưởng cho hồ bơi, cần chú ý các tiêu chuẩn an toàn và độ thẩm mỹ. Người ta có những quy định rõ ràng với bể bơi trong nhà và loại thi đấu. Những loại khác đều tùy vào sở thích mà lên ý tưởng. Bên cạnh việc thiết kế hình dáng kích thước thì đường ống lọc nước cũng cần được chú trọng, đảm bảo việc vận hành hệ thống được tốt nhất. Bởi nó tác động trực tiếp đến chất lượng nước của bể bơi và trải nghiệm của người dùng.

Thiết kế bể bơi gia đình : Chiều rộng của bể bơi thường từ 5-10 m. Còn chiều dài thông thường là 10 – 25m. Để bể có tính thẩm mỹ cao và phù hợp với khuôn viên, khi thiết kế hãy cân nhắc kỹ đến diện tích nhà và vị trí đặt bể. Có ba vị trí có thể xây dựng bể bơi gia đình, đó là bên hông, trong nhà và trên sân thượng. Trong đó vị trí tốt nhất là bên hông, hai nơi kia chúng ta vẫn cần cân nhắc vì có thể ảnh hưởng đến kết cấu xây dựng của ngôi nhà.

Thiết kế bể bơi kinh doanh : Thông thường sẽ có 3 loại bể bơi kinh doanh và người chủ có thể tùy theo nhu cầu và khả năng chi trả để chọn lựa, đó là ngoài trời, trong nhà, 4 mùa. Ngoài ra, còn có một vài yếu tố chúng ta cần chú ý. Đầu tiên, kích thước tối thiểu mà một bể bơi kinh doanh cần đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn là 8mx18m. Độ sâu dao động từ 1m đến 2m7 hoặc 4m tùy vào đối tượng sử dụng.  Vì lí do an toàn, chủ kinh doanh chỉ được lắp bục nhảy xuất phát đối với loại bể có độ sau tối thiểu là 1,35m. Trong khi đó, chiều sau phải bằng ít nhất nửa chiều cao bể tính từ mặt nước đến vị trí bục nhảy. Ngoài ra, loại gạch dùng cho thành và đáy bể phải chống trơn, không nứt vỡ.

Để đề phòng những trường hợp nguy hiểm, bể bơi cần bố trí các thiết bị cứu hộ như phao, dây, sào ở nơi tiện lợi, dễ lấy. Còn những bảng hướng dẫn, quy định hồ bơi phải đặt nơi nổi bất, ai cũng đều có thể thấy.

Bể bơi thi đấu : Loại hồ bơi thi đấu có quy định về chiều dài là 25m và 50m, chiều rộng tối thiểu từ 21-25m. Các làn đua quy định phải có bề rộng 2,5m với độ sâu tối thiểu là 1m. Kích thước hồ bơi thi đấu muốn thông qua cần phải được xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc người có bằng cấp chuyên môn được Liên đoàn thành viên ở quốc gia chỉ định hoặc chấp thuận.

Phần tường thành của hồ bơi cần xây dựng song song với nhau, thẳng góc so với mặt nước. Nguyên liệu dùng cho thành là vật liệu chắc chắn, bề mặt không trơn, kéo dài xuống nước 0,8m. Điều này nhằm đảm bảo cho sự an toàn của tuyển thủ khi chạm tay hoặc đạp nước trong khi quay vòng.

Đối với dóng  nắm tay khi xuất phát ngửa, chúng cần đặt trên mặt nước khoảng 0,3 – 0,6m. Nhằm đảm bảo an toàn, dóng nắm tay đặt song song với bề mặt thành bể, không nhô ra ngoài tường.  Bơi lội là môn thể thao vô cùng có ích với con người, đặc biệt là đối với hệ tim mạch, huyết áp hay giải tỏa tinh thần.  Nắm vững nguyên lí thiết kế sẽ giúp chúng ta xây được những bể bơi chất lượng, an toàn và phù hợp hơn với từng yêu cầu của người dùng.

>>> Xem thêm : thi công hồ bơi – Điểm khác biệt giữa thiết kế bể bơi đứng của nhà và cơ quan là gì?

Leave a Reply