Khám phá các lưu ý khi ép cọc bê tông

Ngày nay, tại các thành phố, người ta xây dựng rất nhiều công trình nhà ở, khu công nghiệp lớn nhằm phục vụ cho quá trình đô thị hóa cũng như giải quyết vấn đề nhà ở tăng cao do sức ép của gia tăng dân số và lượng người đổ về đây làm việc, học tập.  Do đó, khi thi công nhà ở, đặc biệt là những công trình lớn, người ta thường sử dụng kỹ thuật ép cọc bê tông để xây dựng nền móng.  Đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự vững chãi này, chúng ta không thể không kể đến các cọc bê tông bên dưới lớp nền móng. Bởi vì đó, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về việc ép cọc bê tông, về những lưu ý quan trọng và những kinh nghiệm mà mọi người nên biết, đặc biệt là thợ thi công công trình.

Bạn biết không, công tác chuẩn bị là một việc làm hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với lĩnh vực xây dựng. Để có thể tạo ra một công trình chất lượng cao, bạn phải chuẩn bị nhiều thứ, trong đó tất nhiên không thể thiếu việc khảo sát địa hình. Kinh nghiệm đầu tiên khi ép cọc bê tông là trước hết cần phải khảo sát địa chất, nghiên cứu những hồ sơ báo cáo. Những hồ sơ đó là các số liệu, thông tin về các tính chất của nền đất chuẩn bị thi công, các kết kết quả thí nghiệm tại nơi đó và một số tài liệu khác. Từ đó, người thi công mới bắt đầu xác định phương pháp ép cọc cho hiệu quả.

Nếu địa hình của công trình nằm ở khu vực có đất cát thì phương pháp ép liên tục là giải pháp  hiệu quả nhất. Khi tiến hành, chúng ta tăng lực ép dần, càng ngày càng nhanh, ép ngắt quãng tạo ra từng khoảng dừng. Quá trình ép diễn ra liên tục như thế này sẽ tránh được trường hợp cát bị cố kết.  Có một loại đất nữa khá đặc biệt mà ta cần chú ý đó là đất hai lớp. Theo khảo sát, một lớp đất phía dưới có khả năng chịu lực cao, phần trên lại vô cùng dễ thi công. Để thi công trên lớp đất này, người thợ phải tác dụng một ép một mạch cho đến khi đạt độ lớn nhất thì dừng lại.

Khi tiến hành khảo sát địa chất, cần xác định rõ sự bằng phẳng cũng như nguy cơ sụt lún của mặt đất nơi sẽ xây công trình. Điều này sẽ giúp cho quá trình đặt máy ép cọc được diễn ra dễ dàng, thuận lợi. Đặc biệt là đảm bảo cọc đóng thẳng xuống và không xuất hiện tình huống nứt hay gãy. Công việc khảo sát địa hình cũng giúp cho việc xác định mốc tọa độ cọc trở nên chính xác hơn. Giúp người công nhân tránh được những sai sót trong quá trình ép cọc.

Trong một môi trường lao động an toàn với những máy móc, thiết bị có chất lượng tốt thì người công nhân mới yên tâm làm việc, từ đó giúp cho công việc đạt được hiệu suất tốt hơn.  Có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra là do các thiết bị đột ngột xảy ra sự cố, do đó, công nhân nên thường xuyên kiểm tra và bảo trì máy móc. Các thiết bị cần thiết cho quá trình thi công nên được vận chuyển quanh khu vực lao động.  Trang bị đồ bảo hộ lao động cho công nhân là một yêu cầu bắt buộc. Đồng thời, chính những người công nhân phải tuân thủ và chấp hành quy định khi vận hành máy ép cọc.  Cọc bê tông có cấu trúc rất bền vững, tránh được những tác động tiêu cực của những hóa chất hoàn tan trong nước, từ đó, tạo ra sự vững chắc cho nền móng.  Và muốn có một nền móng vững chắc cho công trình thì việc thi công ép cọc bê tông là điều rất cần thiết.

>>> Xem thêm : ep coc be tong – Đây là lý do tại sao cách ép cọc bê tông này được sử dụng rộng rãi

Leave a Reply