[Tư vấn sức khỏe] Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh xương khớp

Bệnh viêm khớp là một bệnh lý phổ biến, bệnh nếu như bệnh không được phát hiện và điều trị sớm có khả năng dẫn đến nguy cơ dính khớp, ảnh hưởng tới những khả năng vận động của người bệnh. Vì vậy bạn cần chú ý đến bệnh này đừng quên mang thẻ tín dụng VIB thanh toán  để đi khám để nhận được nhiều ưu đãi hơn nhé. 

1. Phương pháp chẩn đoán bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một tình trạng viêm tại khớp, xảy ra ở một khớp hay nhiều khớp. Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Để chẩn đoán được viêm khớp dựa vào triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng:

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm khớp

 • Đau khớp: Là triệu chứng hay gặp nhất, có thể đau ít hay nhiều. Đau tăng khi bạn vận động giảm khi nghỉ ngơi, đau do viêm thường đau tăng về đêm và những khi thời tiết thay đổi…
 • Sưng, nóng và đỏ khớp: Do phản viêm nên gây ra sưng khớp. Mức độ sưng, đỏ, nóng tùy thuộc vào những tình trạng viêm khớp.
 • Cứng khớp: Có cảm giác khó cử động khớp, hay xuất hiện vào buổi sáng được gọi là cứng khớp buổi sáng, sau một thời gian không vận động sẽ gây ra cứng khớp. Nế như  tình trạng cứng khớp buổi sáng trên một giờ thì đó là tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp.
 • Biến dạng khớp: Khi sụn bị mòn vì tình trạng viêm khớp có thể xuất hiện biến dạng khớp.
 • Khớp gối: Đau khớp là một triệu chứng rất hay bắt gặp của bệnh viêm khớp

Image result for bệnh xương khớp

Cận lâm sàng

Xét nghiệm các yếu tố viêm: Tốc độ máu lắng, bạch cầu, CRP…

Xét nghiệm miễn dịch: Yếu tố thấp RF, anti CCP giúp chẩn đoán được bệnh viêm khớp dạng thấp… và Chẩn đoán hình ảnh

Siêu âm khớp: Phát hiện được tình trạng có dịch khớp, tổn thương phần mềm xung quanh khớp, phát hiện những thay đổi sớm ở trong bệnh viêm khớp.

Chụp X-quang khớp: Có thể xuất hiện những dấu hiệu bào mòn sụn khớp, đặc xương dưới sụn gai xương, hẹp khe khớp và nặng hơn là hình ảnh dính khớp.

Chụp CT: Thường được chỉ định trong các trường hợp đau cột sống nghi viêm tủy xương…

Chụp MRI: Cho phép đánh giá những bệnh lý tại khớp như viêm khớp, phần mềm quanh khớp…

Xạ hình xương: Đánh giá được toàn bộ hệ thống xương, phát hiện sớm bệnh lý viêm khớp, những bệnh lý ác tính tại xương, ung thư xương nguyên phát và bệnh ung thư di căn xương…

Image result for bệnh xương khớp

2. Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp

Vật lý trị liệu

 • Tập luyện vận động khớp: Hạn chế những tình trạng cứng khớp, dính khớp. Tập vận động khớp theo tầm vận động của khớp. Và chú ý khi có viêm cấp thì không nên vận động nhiều, qua đợt viêm cấp có thẻ tập vận động.
 • Siêu âm trị liệu: Có khả năng giảm viêm.
 • Nhiệt trị liệu: Dùng nhiệt lạnh trong đợt viêm cấp, khi đỡ viêm dụng nhiệt nóng để tăng nuôi dưỡng khớp.

Image result for bệnh xương khớp

Thay đổi lối sống

 • Duy trì được cân nặng hợp lý, thường xuyên tập thể dục.
 • Giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, hạn chế tiếp xúc với những nơi ẩm thấp.
 • Không hút thuốc lá, hạn chế bị stress, thư giãn cơ thể và ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng viêm khớp.
 • Hạn chế ăn nhiều chất béo no, tăng cường ăn ngũ cốc và những loại rau xanh và những chất chứa nhiều canxi, vitamin D.

Image result for bệnh xương khớp

3. Phát hiện viêm khớp sớm tại Phòng Khám Cơ – Xương – Khớp PCC & hưởng lợi ích ưu đãi cho chủ thẻ tín dụng

Phòng khám cơ xương khớp PCC chuyên thăm khám và điều trị những bệnh lý về cơ xương khớp. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, đồng thời tiên phong những ứng dụng công nghệ điều trị Tây y tiên tiến và trang bị được hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp cho việc chẩn đoán, nhanh chóng, điều trị hiệu quả. Khách hàng đến khám bệnh có thể sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ thanh toán quốc tế ( Mastercard, VISA card) để thanh toán chi phí dịch vụ tại phòng khám. Số tiền trong thẻ cũng là giới hạn chi tiêu của bạn. Hơn thế bạn còn được ưu đãi khuyến mãi thẻ tín dụng VIB tại phòng khám như sau:

 • Miễn phí khám tầm soát sức khỏe cơ xương khớp trị giá 300.000 VNĐ
 • Giảm 10% các dịch vụ lẻ (không bao gồm gói điều trị) cho chủ thẻ VIB

Khách hàng chưa có và chưa kích hoạt thẻ mastercard hay thẻ VISA để có thể sử dụng thì có thể đến các chi nhánh ngân hàng để được tư vấn dịch vụ nhanh chóng.

Image result for the vib

Ưu đãi hơn cho khách hàng là chủ thẻ tín dụng VIB khi thanh toán dịch vụ khám

PCC chúng tôi giúp cho người bệnh có cơ hội tiếp cận những dịch vụ điều trị tốt, tỷ lệ thành công cao, an toàn và luôn đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. 

Với những chia sẻ từ kinh nghiệm của chúng tôi, hy vọng rằng bạn có thể đề phòng về bệnh này, và bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn. 

Leave a Reply