Tắc vòi nhĩ gây ù tai xử lý như thế nào? Tại sao bị như vậy?

Hiện tượng viêm tắc vòi nhĩ hây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng nghe của của người bệnh. Hiện tượng này chủ yếu là do vùng mũi họng bị nhiễm khuẩn sau đó phát triển mạnh và lây lan đến vòi nhĩ của tai. Chính vì vậy khi bị viêm mũi họng nếu không được điều trị kịp và đúng phương pháp sẽ dẫn đến tắc vòi nhĩ gây ù tai, viêm tai giữa, khả năng nghe bị kém….

Tại sao vòi nhĩ lại hay bị tắc và viêm?

Các bạn cần phải biết rằng vòi nhĩ là cơ quan có chức năng đảm bảo sự cân bằng của khí áp giữa màng ngoài và màng trong của màng nhĩ, dẫn lưu sự tiết dịch của tai giữa ra ngoài. Và hơn thế là nó duy trì khả năng truyền âm từ môi trường bên ngoài vào, ngăn các loại vi khuẩn trào ngược từ mũi họng lên phần tai giữa.

Tắc vòi nhĩ gây ù tai xử lý như thế nào? Tại sao bị như vậy?

Hiện tượng tắc vòi nhĩ gây ù tai ở người lớn là do khi ho, ăn chuối sấy hắt hơi hoặc nuốt vòi nhĩ sẽ được mở ra. Lúc này sẽ là cơ hội cho các vi khuẩn tấn công vào phần vòi nhĩ. Vì vốn dĩ bộ phân này luôn được đóng lại để ngăn chặn sự nhiễm khuẩn từ bên ngoài cũng như tăng khả năng dẫn lưu. Các hoạt động đóng mở của vòi nhĩ sẽ giúp cân bặng áp suất khí giữa bên trong và bên ngoài hòm nhĩ.

Nếu như ở người lớn vòi nhĩ có kích thước lớn và dài thì ở trẻ em lại ngược lại. Vòi nhĩ thường ngắn, thẳng, ngang và hơi mở. Chính vì điều này mà vi khuẩn dễ dàng xâm nhập thông qua đây và gây ra sự viêm nhiễm. Mặt khác vòi nhĩ nằm ngang cũng sẽ khiến cho dịch rất khó thoát ra ngoài và gây ra hiện tượng viêm, tắc vòi nhĩ.

Khi trẻ em và người lớn bị viêm mũi họng sẽ khiến cho lớp niêm mạc trong mũi và họng bị sưng lên. Và nó cũng khiến cho phần niêm mạc gần cửa vòi nhĩ bị sưng và gây ra hiện tượng tắc. Trường hợp nặng hơn nữa là vi khuẩn xâm nhập vào bên trong vòi nhĩ gây ra hiện tượng viêm tắc, ù tai và nếu không được điều trị sẽ dẫn đến viêm tai giữa.

Tắc vòi nhĩ gây ù tai xử lý như thế nào? Tại sao bị như vậy?

Hiện tượng tắc vòi nhĩ gây ù tai thường xảy ra ở trẻ em vì lúc này cơ thể của trẻ còn non yếu khó có thể chống lại các loại vi khuẩn và virus gây bệnh. Bệnh có xu hướng phát triển mạnh khi thời tiết thanh đổi đặc biệt vào thời điểm giao mùa. Vì vậy các mẹ cần phải thật chú ý đến các triệu chứng viêm mũi họng của trẻ. Nếu khi thấy bé có triệu chứng viêm mũi họng cần điều trị ngay tránh trường hợp ảnh hưởng đến các bộ phận khác như vòi nhĩ.

Tắc vòi nhĩ gây ù tai xử lý như thế nào?

Việc duy trì sự thông thoáng của vòi nhĩ rất quan trọng. Vì vậy để không có hiện tượng tắc vòi nhĩ gây ù tai mọi người cần hạn chế việc bị viêm mũi họng. Chỉ cần khi có hiện tượng ù tai hoặc khả năng nghe kém là các bạn đã có thể bị viêm tắc vòi nhĩ rồi.

Tắc vòi nhĩ gây ù tai xử lý như thế nào? Tại sao bị như vậy?

Nếu bị viêm tắc vòi nhĩ các bạn cần phải điều trị ngay và dứt điểm. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể bệnh tình của mình. Cách điều trị ở mỗi trường hợp là khác nhau. Có trường hợp chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm và tiêu dịch nhầy. Nhưng có trường thì phải sử dụng thêm loại thuốc chống sung huyết giúp làm giảm sự sưng phù ở vòi nhĩ. Ngoài ra các bạn nên thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý để dịch nhầy được loãng ra và đễ đẩy ra ngoài hơn.

Lưu ý: Chỉ nên hỉ mũi khi mũi đã thông thoáng. Nếu không dịch sẽ bị trào ngược nên gây ra hiện tượng viêm tai giữa.

Leave a Reply