Không nên lạm dụng thiết bị y tế tại nhà

Thứ quan trọng nhất ngày nay quan tâm chính là sức khỏe, có sức khỏe thì mới hoạt động, làm việc, vui chơi,… việc chăm sóc sức khỏe rất được chú trọng vào ngày nay, chính vì điều này các thiết bị y tế như máy khí dung, máy đo đường huyết, máy đo huyết áp, nhiệt kế điện tử… luôn được mua bán tràn lan. Tuy nhiên việc sử dụng những thiết bị này có nguy cơ gây hại sức khỏe người dùng nặng thì cũng có ảnh hưởng đến tính mạng, nguyên nhân là do nhiều người lạm dụng thiết bị y tế hoặc sử dụng đồ có chất lượng kém.

Kết quả hình ảnh cho làm dụng thiết bị y tế gia đình

Sử dụng thiết bị y tế tại nhà đừng quá lạm dụng

Có thể thấy rõ nhiều người tự ý mua máy xông mũi họng, khí dung về sử dụng cho trẻ nhỏ ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, khí dung là một phương pháp điều trị nên không khuyến cáo tại nhà mà chỉ thực hiện tại bệnh viện khi có chỉ định. Bởi một trong những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của khí dung, đó là có thể gây phản xạ co thắt phế quản ngay khi dùng khí dung, có thể gây chết người ngay. Hơn nữa, để thực hiện khí dung hiệu quả, việc tiệt trùng dụng cụ là rất quan trọng. Trong bệnh viện, sau mỗi lần dùng cho một trẻ đều được hấp, sấy tiệt trùng và bộ dây úp mũi, miệng này chỉ dùng tối đa 1 ngày là phải thay. Trong khi đó, người dân tự mua máy khí dung về nhà, một bộ dây khí dung dùng hết năm này qua năm khác, sẽ có nguy cơ lắng đọng vi trùng, vi khuẩn, khi đó sẽ là nguồn lây bệnh cho trẻ.

Mặt dù  thiết bị y tế lưu thông trên thị trường phải nằm trong danh mục quy định của Bộ Y tế nhưng cũng không thể đảm bảo được rằng tất cả vô vàn các cơ sở bán thiết bị y tế trên thị trường đều tuân thủ đúng quy định của Bộ Y tế đã đề ra, có thể còn có những thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xức. Điều này khá là nguy hiểm khi mua và sử dụng trong khi đó các thiết bị y tế gia đình chỉ có tác dụng hỗ trợ cho việc theo dõi điều trị bệnh. Bệnh nhân không nên phụ thuộc hoàn toàn vào chúng bởi ngay cả những thiết bị y tế đã được cơ quan chức năng kiểm định chất lượng vẫn có thể cho ra kết quả với sai số nhất định.

Một điều người dùng c ần lưu ý không được phép chủ quan khi thấy bệnh diễn biến tích cực hoặc số liệu khả quan từ thiết bị đo. Bởi, kết quả đo còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng máy, tình trạng pin, cách đo, thời điểm đo, trạng thái và bệnh lý của bệnh nhân tại thời điểm đó. Nếu bệnh nhân đo không đúng cách, máy móc có vấn đề, hay thể trạng, tâm trạng của bệnh nhân lúc đó không ổn định thì kết quả đo sẽ không chính xác.

Xem thêm tại đây

Thông tin liên hệ tranh trang trí ADA
Văn phòng : 54 C , Đường 18, Phường Hiệp Bình Chánh , Quận Thủ Đức
Cửa hàng : 1A , Đào Trinh Nhất , Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức
Email: [email protected]

Leave a Reply