Joe Lubin: Tại sao Ethereum sẽ trở thành lớp thanh toán toàn cầu?

Hội nghị Deconomy tại Seoul tuần trước với sự góp mặt của các nhà lãnh đạo blockchain như Vitalik Buterin, Andreas Antonopolous và Changpeng ‘CZ’ Zhao bước lên sân khấu lớn tại Đấu trường Jangchung để tìm hiểu sâu về blockchain, Ethereum và tiền điện tử. Đáng chú ý, Joe Lubin, nhà sáng lập của ConsenSys đã đưa ra một luận án mang tính bước ngoặt trong đó giải quyết một số vấn đề cơ bản mà hệ sinh thái blockchain hiện đang phải đối mặt khi #Cryptospring xuất hiện.

Luận án của Lubin tại hội nghị Deconomy đã đặt ra con đường hướng tới Ethereum 2.0, bằng chứng về việc triển khai cổ phần và phát triển blockchain, hướng tới việc cung cấp một lớp thanh toán toàn cầu cho nền kinh tế thế giới phi tập trung. Anh tiếp tục thừa nhận một số nền tảng blockchain và sổ cái phân tán khác, và đánh giá tại sao Ethereum vẫn là ứng cử viên khả thi duy nhất để đạt được “chén thánh” phi tập trung của lớp thanh toán toàn cầu. Cuộc thảo luận diễn ra sau một bài phát biểu có tầm quan trọng tương tự tại hội nghị SXSW Interactive vào tháng 3 vừa qua, và hai cuộc thảo luận này đưa ra một quan điểm rõ ràng về hướng của Ethereum và blockchain vào năm 2019.

Dưới đây là một số điểm nổi bật trong bài phát biểu của Joe Lubin tại Deconomy 2019.

Proof of Work vs. Proof of Stake

“Các đặc tính tin cậy của các hệ thống blockchain xuất phát từ mức độ phân cấp của chúng. Một số mạng blockchain nhất định không thể bị thao túng và gian lận, ngay cả khi có tới một nửa số nút trên các mạng đó là độc hại.

Nếu một mạng như Bitcoin hoặc Ethereum có hàng ngàn nút, chúng ta có thể tin tưởng rằng các hệ thống này khó thao túng hơn gần như bất kỳ hệ thống nào trong lịch sử loài người. Chúng ta sẽ đạt được sự phân cấp tối đa của mạng blockchain nếu mọi người trên hành tinh sở hữu chính xác một thiết bị nút đầy đủ được kết nối với mạng.

Các hệ thống Proof of work làm việc dễ bị giảm phân cấp ở cấp mạng nút do chi phí phần cứng và năng lượng, quyền truy cập ưu tiên vào phần cứng tối ưu và hiệu quả của quy mô. Một proof of stake được thiết kế tốt về hệ thống cổ phần sẽ loại bỏ các bất đối xứng này, cho phép nhiều người sở hữu hoặc kiểm soát phần cứng trên mạng. Rào cản gia nhập sẽ đủ thấp để gần như bất kỳ ai cũng có thể xác thực các giao dịch trên mạng Ethereum và giúp bảo mật nó.

Proof of stake của Casper sẽ mang lại những đột phá về khả năng mở rộng, đồng thời cho phép mạng được phân cấp hơn và do đó an toàn hơn. Casper trên Ethereum Beacon chain hiện đang có trên các bản thử nghiệm và 8 nhóm xây dựng triển khai giao thức của họ được đồng bộ hóa trên một testnet được chia sẻ trong một vài tháng.”

Nền tảng khép kín = Tham nhũng & Không hiệu quả

“Các nền tảng khép kín sẽ thúc đẩy tham nhũng và kém hiệu quả. Nền kinh tế toàn cầu đầy rẫy những thao túng thị trường không phù hợp do các nền tảng khép kín. Ngay cả các thị trường lỏng của nền kinh tế hiện tại cũng thường xuyên bị tham nhũng. Nó từ lâu đã là trường hợp của các cá nhân có nguồn lực tốt và kiên nhẫn có thể quan sát thực tế thị trường và thao túng chúng cho mục đích bản thân.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến vụ bê bối sửa giá vàng và bạc liên quan đến các thực thể như Barclays và Deutschebank. Và ngay cả lãi suất cơ bản định giá tiền trên toàn thế giới, LIBOR, thường xuyên bị thao túng bởi một nhóm các ngân hàng vì mục đích riêng. UBS, Barclays và những người khác đã trả tiền phạt trong nhiều thập kỷ tham nhũng trên thị trường này.

Khi chúng ta token hóa thế giới, các nhà tài chính và trader có nguồn lực tốt sẽ không dành nỗ lực nào để thao túng thị trường để kiếm lợi hay lợi thế chính trị. Chúng tôi không muốn các thị trường token của nền kinh tế thế hệ tiếp theo gặp các trường hợp tương tự. Chúng ta không được chọn bất cứ điều gì khác ngoài một cơ sở phi tập trung hóa tối đa làm lớp thanh toán nền tảng của nền kinh tế toàn cầu.”

Hệ sinh thái: Đâu là những sự lựa chọn mà nó cung cấp?

“Giả sử chúng ta đồng ý rằng tự do, lựa chọn và tin tưởng tối đa là những điều tốt, điều gì sẽ là lựa chọn tối ưu tại thời điểm này cho lớp thanh toán toàn cầu mà chúng ta có thể tái kiến trúc các ngành công nghiệp và nỗ lực tập thể?

Công nghệ Fabric của IBM?

Nó sẽ không thể phát triển vượt ra ngoài các mạng tương đối nhỏ cho các hệ thống riêng tư và được cấp phép. Fabric có thể phát hành token, nhưng chỉ trong các tình huống bị thu hẹp. Công nghệ Fabric thúc đẩy nền tảng khép kín.

Blockchain Corda của R3?

Corda của R3 là phần mềm lấy cảm hứng từ blockchain cho các ứng dụng chủ yếu là ngành ngân hàng. Nó chủ yếu là sự tin tưởng point-to-point hơn là một nguồn sự thật được chia sẻ. Corda có thể phát hành token, nhưng chỉ trong các tình huống bị thu hẹp. Công nghệ Corda cũng thúc đẩy nền tảng khép kín.

Còn EOS thì sao?

Như đã được tranh luận, một nền tảng được kiểm soát bởi 21 “người anh em” tiền điện tử không hoàn toàn phi tập trung đến vậy. Họ có thể thông đồng và kiểm duyệt nếu họ muốn. Chính phủ và các cá nhân có nguồn lực tốt khác có thể mua chuộc họ hoặc buộc họ hành động trái với ý muốn của họm và chống lại hạnh phúc và an ninh của những người sử dụng nền tảng.

Người ta đã lập luận rằng nếu các nhà sản xuất khối này bắt đầu hành xử không đúng đắn, họ sẽ bị loại bỏ, và đó là nguồn phân cấp chính trong hệ thống. Thật không may, không có cách nào để bất cứ ai phát hiện ra rằng họ đang thông đồng, hoặc đã bị tham nhũng hoặc buộc phải thực hiện một số hành động không đúng đắn. Tôi có thể tưởng tượng EOS được sử dụng cho một số trò chơi, nhưng thậm chí không phải cho các trò chơi có token giá trị cao. Sẽ quá dễ dàng để tổ chức để đánh cắp giá trị trên nền tảng này.

Polkadot

Hệ thống Polkadot đang được xây dựng bởi Parity, nhà phát triển của ứng dụng khách Ethereum Parity. Parity là một đội ngũ mạnh mẽ. Polkadot sẽ đạt được khả năng mở rộng bằng cách có một chuỗi chính – chuỗi chuyển tiếp (relay chain) – với nhiều parachain treo trên nó. Polkadot dự kiến sẽ ra mắt cơ chế relay chain vào quý 3 năm 2019.

Thế giới quan Polkadot thấy Ethereum được kết nối như một “parachain ảo” tiềm năng trên thế giới qua một cây cầu. Đối với bất kỳ parachain nào được gắn vào relay chain của Polkadot, nó phải được bỏ phiếu bởi những người nắm giữ các dot – token hệ thống của Polkadot. Những cử tri này cũng có thể chọn tạm dừng parachain hoặc loại bỏ một người nhảy dù ra khỏi hệ thống nếu nó được coi là không tuân thủ với những gì đa số thích. Thực tế, đây là một hệ thống được cấp phép và danh sách trắng và danh sách đen của toàn bộ mạng lưới dù là nguyên lý cốt lõi của hệ thống quản trị của Polkadot.

Người ta có thể tưởng tượng một parachain chọn không được cấp phép và cho phép bất kỳ ai tải lên bất kỳ dapp nào, nhưng cuối cùng, những người nắm giữ DOT có thể gặp vấn đề này, vì họ có thể bị chính quyền coi là có trách nhiệm, vì vậy có lẽ chính sách này quá nguy hiểm để parachain đưa ra. Có khả năng đây sẽ là một nền tảng blockchain được cấp phép và kiểm soát cao.

Cosmos

Cosmos cũng có một đội ngũ kỹ thuật viên vững chắc. Cosmos không thực sự đề xuất một lớp tin cậy cơ sở. Có vẻ như nó tập trung hơn vào việc cho phép các nền tảng có chủ quyền khác nhau có thể tương tác với nhau. Và có vẻ như sẽ không có nhiều sự tương tác giữa các nền tảng trong vài năm tới ngoài việc cho phép các token di chuyển qua lại các ranh giới mạng. Nhóm Cosmos cảm thấy rằng đây sẽ là trường hợp sử dụng tương tác chính và quan trọng nhất.

Tôi hy vọng Cosmos sẽ có tiện ích tốt như một giải pháp hai lớp, được liên kết thành lớp tin cậy cơ sở khi cần thiết. Cosmos cũng hy vọng sẽ tương tác với Ethereum thông qua cầu nối token.

Dfinity

Dfinity có một đội ngũ mạnh mẽ. Bởi vì Dfinity hiện là một hệ thống khép kín được kiểm soát bởi một số ít nhà đầu tư và chủ sở hữu token – mặc dù họ đã chỉ ra rằng họ sẽ mở nguồn dự án của họ tại một số điểm – thật khó để nói, nhưng tôi thấy rắng dường như họ ít quan tâm đến một lớp giải quyết và ủy thác cơ sở toàn cầu, mà quan tâm đến một sự thay thế AWS phi tập trung hơn. Họ có khả năng làm tốt công việc này bất cứ khi nào nó được phát hành.

Cuối cùng, Dfinity dường như không thể trở thành lớp tin cậy cơ bản cho hành tinh này vì có một lựa chọn thiết kế cơ bản mà họ và Cosmos đưa ra sẽ ngăn cấm điều này. Cả Dfinity và Cosmos đều ủng hộ sự an toàn hay sự nhất quán hơn tính khả dụng và khả năng tồn tại. Điều này có nghĩa là nếu 34% các nút trên mạng ở sai phía của một số tường lửa chặn lưu lượng trong một thời gian, toàn bộ mạng toàn cầu của họ sẽ tạm dừng, đóng băng mọi hệ thống được xây dựng trên đó. Và có những chế độ thất bại liên quan khác được biết đến. Đây không phải là trường hợp đầu tiên của các lớp ứng dụng khác nhau.”

Ethereum 1.0

“Ethereum là hệ sinh thái blockchain lớn nhất. Về mặt kỹ sư giao thức cốt lõi, nó đi trước cả Bitcoin và cả hai đều vượt xa tất cả các hệ thống khác cộng lại. Về mặt các nhà phát triển lớp ứng dụng, Ethereum được một nhà phân tích của Gartner ước tính có một hệ sinh thái nhà phát triển lớn hơn 40 lần so với Fabric của IBM, hiện giữ vị trị thứ 2.

Ethereum là một hệ thống không được cấp phép. Không có danh sách trắng hoặc danh sách đen. Bất cứ ai cũng có thể gắn với mạng lưới và xác nhận giao dịch. Bất cứ ai cũng có thể tải ứng dụng lên Ethereum. Nó là lớp tin cậy cơ sở không kiểm duyệt đối với hành tinh không có điểm kiểm soát hay thất bại nào.

Ethereum là hệ sinh thái blockchain lớn nhất và để nó tiếp tục phát triển thành lớp thanh toán cơ sở cho hành tinh này, chúng tôi đang nghiên cứu một số thứ: nhiều người dùng tham gia hơn, UI và UX, riêng tư và bảo mật, và khả năng mở rộng. Những bước tiến lớn đang được thực hiện để phục vụ cho những yêu cầu trên.

Đối với việc đưa người dùng vào mạng lưới, các dự án sẽ sớm nắm bắt người dùng trong mối quan hệ, không buộc họ phải nhớ 12 từ mãi mãi vì sợ họ mất danh tính và tất cả các token giá trị của họ. Các dự án sẽ đặt nhiều trách nhiệm hơn cho người dùng sau này trong mối quan hệ khi người dùng có nhiều kinh nghiệm hơn. Blockchain giới thiệu các chế độ hoạt động mới và giống như máy tính Apple giúp người dùng nhẹ nhàng tăng tốc về cách chúng ta cử chỉ, véo, vuốt và gõ trên iPhone, chúng ta sẽ phải làm như vậy. Các nhóm sản phẩm như MetaMask, Burner Wallet và 3box đang tìm cách tạo UX đơn giản và có giá trị cao để tạo điều kiện cho việc áp dụng đại trà.

Chúng tôi cũng đang nỗ lực rất nhiều về quyền riêng tư và bảo mật trên các mạng riêng tư có thể được gắn với Ethereum thông qua công nghệ Plasma, hoặc thông qua các kênh nhà nước hoặc các giao thức như Aztec cho phép các giao dịch bí mật liên quan đến bất kỳ token nào trên Ethereum công khai.”

Ảnh chụp nhanh hệ sinh thái Ethereum, thông qua Kauri.io

Ethereum [ERC]

“Ethereum là nơi mà hầu hết các tiêu chuẩn Web 3.0 đang bị làm giả. Hoạt động ERC trên Ethereum là một minh chứng khác cho động lực của nó. Các tiêu chuẩn phổ biến hơn như ERC20 và ERC721 đã thúc đẩy hoạt động token hóa trong vài năm qua và sự phát triển trong các trò chơi với token không thể thay thế. ERC223 và ERC777 cung cấp các bản nâng cấp trên tiêu chuẩn ERC20. ERC998 mở rộng tiện ích của ERC721. ERC1337 cho phép thanh toán đăng ký dựa trên blockchain. ERC1400 cung cấp sự rõ ràng cho các token chứng khoán. ERC1155 sẽ kích hoạt chức năng đa token. Và đó mới chỉ là một vài cái tên.”

Ethereum [Momentum]

“Ethereum 2.0, Polkadot và Dfinity có cấu trúc và khả năng giống nhau, và chúng có thể xuất hiện cùng một lúc, mặc dù với tôi tốt nhất vẫn là Serenity (Ethereum 2.0), vì nó có đầy đủ chức năng và đã được sử dụng bởi nhiều thế hệ trước hơn là những cấu trúc của thế hệ sau này. Thiết kế và xây dựng một nền tảng tạo ra một khối lượng công việc khổng lồ, nhưng ra mắt một nền tảng làm việc cũng đã là một nỗ lực rất lớn. Hệ sinh thái Ethereum có được sự đa dạng, chuyên môn và động lực để thực hiện điều này trơn tru và nhanh chóng. Phải tốn một lượng lớn lao động và hiệu ứng mạng để xây dựng một hệ sinh thái, do vậy vào thời điểm đó, hệ sinh thái Ethereum sẽ có cấp độ khuếch đại lớn hơn hai nhóm kia và sẽ có khả năng mở rộng mạnh mẽ ở lớp hai.

Ethereum đang đổi mới nhanh chóng về khả năng mở rộng ở cả lớp hai và lớp một. Hiện tại, lớp một là ứng cử viên duy nhất để trở thành lớp thanh toán cơ sở cho hành tinh này vì nó ưa thích sự sẵn có và khả năng đáp ứng tính nhất quán, được hỗ trợ bởi tính hữu hạn tương đối nhanh, đồng thời dự án này cũng là dự án nghiêm ngặt nhất về việc được phân cấp một cách tối đa.”

Kết luận

“Các nền tảng mở và được chia sẻ là điều tự nhiên. Và chúng ta đang sống chung với chúng hàng ngày. Mặt đất là lớp giao thông mà tất cả chúng ta có thể bước trên, không khí là thứ chúng ta có thể tự do hít thở, công viên công cộng cho phép chúng ta tụ tập và chơi cùng nhau, còn ở các đại dương, hồ và sông, chúng ta có thể bơi và câu cá để kiếm thức ăn. Đây là phúc lợi chung và chúng ta nên cố gắng để càng nhiều cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trở thành phúc lợi chung càng tốt. Càng nhiều giá trị chúng ta có thể đẩy xuống các lớp giao thức thấp hơn để chia sẻ cho mọi người với giá thấp, thì càng có nhiều giá trị tích lũy cho xã hội.

Và với khả năng tạo ra giá trị kỹ thuật số nguyên bản trên các lớp phát triển cơ sở mà mọi người đều có thể tin tưởng, chúng ta có thể chuyển từ tư duy cạnh tranh khốc liệt, hạn chế về tài nguyên, zero sum (ít cơ hội) sang các nỗ lực tổng hợp tích cực hơn. Những tư duy phong phú, không bị ràng buộc sẽ thúc đẩy sự hợp tác như là một nguyên tắc hướng dẫn cho cạnh tranh kinh tế, cuối cùng có thể dẫn đến đặc tính hợp tác – sẽ chi phối đặc tính cạnh tranh. Cơ chế cấu trúc nền kinh tế tiền điện tử hiệu quả sẽ khuyến khích chúng ta hỗ trợ cho nhau để thành công, bởi vì nếu những người khác đã thành công trên nền tảng mở này, vận may của bạn cũng sẽ đến. Xem thêm: tin tức tiền kỹ thuật số

Leave a Reply