Thiết bị và vật tư y tế sẽ được đấu thầu theo quy định

Thiết bị và vật tư y tế sẽ được đấu thầu theo quy định của nhà nước. Chúng ta đều biết rằng các vật tư y tế là một mặt hàng đặc biệt và khác rất nhiều so với các loại vật tư của các nghành nghề khác. Chúng khác biệt lớn nhất chính là yếu tố an toàn phải đặc biệt cao. Đây là một trong những loại vật tư có yêu cầu chất lượng đạt chuẩn hết sức khắt khe. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người được điều trị nên chúng không dễ dàng được duyệt.

dụng cụ vật tư y tế

dụng cụ vật tư y tế

Việc đấu thầu hoá các thiết bị và vật tư y tế không chỉ nằm ở khoản giá thành của chúng. Mà còn nằm cả ở vấn đề là chất lượng của chúng có đạt tiêu chuẩn hay không. Tất nhiên việc đấu thầu nhằm mục đích hạ giá thành sản phẩm các vật tư để hạ giá dịch vụ cho người bệnh. Nhưng chúng cũng không được bỏ qua các tiêu chuẩn của bộ y tế đã quy định về các vật tư xung quanh.

Cùng một loại hoá chất hóa chất cùng tên, nhưng đôi khi chúng được sản xuất và sử dụng ở những trường hợp khác nhau. Theo hàm lượng, chất lượng, quy cách đóng gói, nước sản xuất khác nhau nhưng lại cho một mục đích và trường hợp khác nhau. Nên chúng rất dễ bị xảy ra trường hợp giá bán cùng một chủng loại nhưng có nhiều bên cung cấp với giá khác nhau. Thậm chí, cùng một nước cũng có nhiều tiêu chí khác nhau, nhiều hãng khác nhau, chưa kể các hãng còn liên doanh với các nước khác, nên kiểm soát về giá và chất lượng rất khó. Có những hãng uy tín, họ đầu tư rất nhiều vào công nghệ nên giá cao, cũng tại nước đó, nhiều hãng ít tên tuổi hơn lại có tiêu chí khác nên giá vật tư thấp.

máy móc y tế

máy móc y tế

Từ thực tế đó, nhiều chuyên gia cho rằng, phải thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia vật tư y tế với tinh thần công khai, minh bạch và chất lượng, bảo đảm cạnh tranh về giá mà không ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Để thực hiện có hiệu quả, đại diện Bộ Y tế cho rằng, sẽ sớm xây dựng văn bản hướng dẫn đấu thầu trang thiết bị y tế trong đó có vật tư y tế theo tiêu chí chất lượng. Theo đó, không phải cứ trùng tên vật tư thì giá phải giống nhau mà còn căn cứ vào cấu hình của trang thiết bị y tế.

 

Tất nhiên trước khi triển khai chúng ta vẫn sẽ có những thí điểm tại một vài cơ sở nào đó. Rồi sau đó tuỳ theo tình hình từng cơ sở y tế khác nhau sẽ có những cách áp dụng chính xác khác nhau hoàn toàn.

Leave a Reply