Bộ dụng cụ y tế chuẩn mà gia đình nào cũng cần có

Các chuyên gia y tế cho lời khuyên về việc mỗi gia đình nên sở hữu bộ dụng cụ y tế chuẩn phòng cho những trường hợp khẩn cấp có người thân bị đau ốm. Đó là những dụng cụ nào?

Bộ dụng cụ y tế mà các gia đình nên có

1. Nhiệt kế

Nhiệt kế ba gồm hai thành phần chính là phần cảm nhận nhiệt độ chính là thủy ngân và phần hiển thị kết quả chính là thang chia vạch trên nhiệt kế. Đây chính là dụng cụ y tế mà gia đình nào cũng nên có. Trên thị trường có khá nhiều loại nhiệt kế cho bé như kẹp nách, tai, hậu môn,… với 2 loại nhiệt kế phổ biến là điện tử và thủy ngân. Mặc dù là dụng cụ khá nhỏ bé nhưng lại có công dụng rất tuyệt vời, có thể báo hiệu chính xác nhiệt độ cơ thể biết khi nào nhiệt độ bất thường và cần đến gặp bác sĩ.

dung-cu-y-te

2. Cồn y tế

Cồn y tế được sử dụng với vai trò như một chất khử trùng, chất tẩy uế và giải độc. Sử dụng bằng cách ó thể bôi lên da để khử trùng khi có vết thương. Có thể được sử dụng thay thế nước súc miệng. Bạn có thể sử dụng cồn y tế 70 độ hoặc 90 độ tùy theo tình trạng của vết thương. Nhưng theo lý thuyết thì cồn 90 độ sát trùng tốt hơn nhờ nhiệt độ nóng khá cao. Tuy nhiên nếu chỉ sát trùng với những vết thương nhẹ, xây xát ngoài da thì chỉ cần dùng cồn loãng (70 độ) đã đủ. Nếu dùng cồn 90 độ có thể làm phỏng rộp vết thương. Sử dụng cồn y tế trong gia đình chỉ nên sử dụng cồn loãng hoặc oxy già để sát trùng.

3. Bông gạc

Gạc vô trùng, băng keo cá nhân, bông gòn, thuốc khử trùng là những dụng cụ y tế không thể thiếu để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Nên sắm loại gạc to bản hơn băng dính. Gạc cũng nên để gọn gàng bằng cách cuộn nó theo vòng tròn để lúc cần dùng lấy ra một cách dễ dàng nhất. Không nên sử dụng băng gạc đã bị bẩn hoặc phải sát trùng kĩ trước khi sử dụng.

4. Nhíp
Nhíp là vật dụng được dùng thường xuyên để nhổ tóc, nhổ lông mày, lông nách,… Ngoài ra, nó còn có thể dùng để lấy những mảnh răm, gỗ mủn dưới da. Lưu ý sát trùng nước sôi nhíp trước khi thực hiện những công đoạn này.

dung-cu-y-te2

Ngoài những dụng cụ trên thì bạn cũng nên sắm thêm một số đồ như máy đo huyết áp, máy đo tiểu đường, nhịp tim,…

Để đề phòng bất trắc hay những trương hợp bất ngờ chưa kịp cấp cứu thì mỗi gia đình nên có những dụng cụ y tế cần thiết trên đây. Đặc biệt, khi nhà có trẻ nhỏ và người già thì những dụng cụ này sẽ phát huy được hiệu quả cực tốt.

Leave a Reply