Tác hại của việc sử dụng máy xông mũi họng hiệu quả tại nhà

Máy xông mũi họng tại nhà, đây là bài viết ngắn chủ yếu là tập trung đến các thắc mắc về Lí do dùng tại nhà, Một số lưu ý khi dùng cũng như Lý do đừng nên lạm dụng nó.

Hình dáng một loại máy xông mũi họng tại nhà.

Hầu hết các loại thuốc xông mũi, miệng rất phức tạp. Thị trường, ngoài những loại máy, thuốc dùng để xông được cấp phép thì còn có khá nhiều kháng sinh trôi nổi, kể cả loại không được phép sử dụng. Quan trọng là việc mua bán khá dễ dàng giống như mua vài viên thuốc cảm cúm thông thường, không cần đơn bác sỹ.

Lí do dùng máy xông mũi họng tại nhà

Dành cho những gia đình có người lớn tuổi hay có con nhỏ thường xuyên bị các bệnh về đường hô hấp như: viêm mũi họng hay viêm phế quản…

Máy xông mũi họng tại nhà có thể đưa thuốc trực tiếp đến các niêm mạc ở vùng mũi họng, do đó mà chỉ khoảng 5 phút sử dụng là thuốc sẽ hấp thu vào được trong cơ thể, nhanh chóng giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn, hơn nữa là có thể hạn chế được việc sử dụng kháng sinh cho người bệnh.

Một số lưu ý khi dùng máy xông mũi họng tại nhà

  • Phải kiểm tra đúng loại và đúng liều thuốc do Bác sĩ của bạn đã chỉ định.
  • Sử dụng mặt nạ phù hợp với từng đối tượng khi xông mũi họng tại nhà. Đối với người lớn, có thể dùng ống ngậm hoặc mặt nạ lớn. Nhưng với trẻ nhỏ nên dùng mặt nạ nhỏ có dây đeo qua đầu. Tuyệt đối không nên để mặt nạ xa mặt quá, thuốc sẽ không vào đến phổi và thuốc sẽ không có tác dụng.
  • Nên vệ sinh sạch sẽ máy sau khi sử dụng.

Đừng nên lạm dụng máy xông mũi họng tại nhà

  • Nếu quá lạm dụng sẽ gây tổn hại cho phổi (nhất là con nhỏ). Nên sử dụng theo hướng dẫn của Bác sĩ.
  • Chỉ khi nào thấy con nhỏ có các dấu hiệu như ho đờm, thở khò khè hay nghẹt mũi, sổ mũi thì mới sử dụng máy xông mũi họng.
  • Trước khi sử dụng máy xông mũi nên đến Bác sỹ chuyên khoa khám bệnh và xác định rõ và được hướng dẫn cụ thể sử dụng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu cho phù hợp.
  • Mỗi lần xông bằng máy xông mũi họng tại nhà, không nên xông trên 15 phút.

*** Quan trọng: Máy xông mũi họng tại nhà, sau một thời gian sử dụng bạn phải vệ sinh bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí sạch sẽ, vì nếu không bụi, vi khuẩn cả nấm mốc bám theo đường này sẽ vào cơ thể dễ dàng hơn và gây sưng phổi. Vi khuẩn là tác nhân gây nên cơn hen suyễn…      

Không riêng máy xông mũi họng tại nhà, với tất cả các loại máy điều trị tại nhà khác, liều lượng sử dụng thuốc đều phải được Bác sỹ chuyên môn tư vấn và hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

thietbiytedaian.com

Leave a Reply