Những lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử để có kết quả đo chính xác nhất

 

Những lưu ý khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử để có kết quả đo chính xác nhất

Các trạng thái cơ thể khác nhau đều ảnh hưởng đến huyết áp của bạn. Việc đo huyết áp 1 lần sẽ không thể cho kết quả đo chính xác và không đủ để kết luận, chúng ta cần phải theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên để theo dõi huyết áp ở những thời điểm khác nhau và trong hoàn cảnh sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Máy đo huyết áp điện tử có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi, dễ sử dụng  và cho kết quả chính xác cao sẽ luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Công ty thiết bị y tếchất lượng cao xin chia sẻ một vài điều cần lưu ý để sử dụng máy đo huyết áp điện tử hiệu quả :

Tư thế đo và  quấn vòng bít đúng cách rất quan trọng để có kết quả đo chính xác

  • Tư thế đo và biết quấn vòng bít đúng  cách trong quá trình đo huyết áp giúp bạn có kết quả đo chính xác. Trước khi đo, bạn cần ngồi ngay ngắn, thoải mái, thở sâu 5-6 lần trước khi đo để ổn định huyết áp. Đặc biệt đối với người lớn tuổi nên đo huyết áp ở cả 3 tư thế nằm, ngồi và đứng để phát hiện những thay đổi của huyết áp, chủ yếu là tình trạng tụ huyết áp.
  • Băng tay quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo. Quấn vòng bít của máy đo huyết áp điện tử sao cho vừa khít với tay của bạn, không quấn chờm lên tay áo mà phải xắn tay áo lên sao cho vòng bít tiếp xúc trực tiếp với da tay bạn thì kết quả máy cho mới chính xác nhất.

Thời điểm nên sử dụng máy đo huyết áp điện tử

Các thời điểm khác nhau trong ngày có thể ảnh hưởng tới kết quả huyết áp của bạn khác nhau. Do đó, cách tốt nhất là đo huyết áp của bạn vào cùng một thời điểm trong ngày, để biết được một cách chính xác khi có bất kỳ thay đổi nào về huyết áp.

Cách nhận biết các hiện tượng huyết áp tăng sớm, bạn cần nên đo huyết áp trong vòng 1 giờ vào các thời điểm như: sau khi thức dậy, sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn sáng. Lưu ý, bạn phải nghỉ ngơi ít nhất 20 phút sau khi tập thể dục hoặc tắm để có kết quả huyết áp ổn định.  Quan trọng là tránh uống rượu khi có dự định đo huyết áp sau khi ăn.

>>>Xem thêm tư vấn lựa chọn các thiết bị y tếchất lượng để chăm sóc sức khoẻ các thành viên trong gia đình

Phương pháp đo huyết áp

Đa số các loại máy đo huyết áp hiện nay đều sử dụng phương pháp đo dao động. Do đó, bạn không nên nói chuyện, ăn uống hoặc cử động tay, vai khi đang đo huyết áp. Nếu sử dụng máy đo huyết áp bắp tay, người sử dụng cần lưu ý quấn vòng bít cách khủy tay từ 1,5-2 cm. Đồng thời, đợi 2-3 phút trước khi đo tiếp để mạch máu trở lại ban đầu trước khi đo tiếp. Mỗi lần đo cách nhau từ 3-5 phút.

Một số yếu tố khác

Nhiệt độ lạnh là nguyên nhân huyết áp sẽ tăng. Vì vậy, người dùng máy nên giữ nhiệt độ phòng khoảng 20oC trước khi đo huyết áp. Người được đo huyết áp không sử dụng các chất làm tăng, hạ huyết áp trước khi đo ít nhất là 2 giờ đồng hồ. Trường hợp đo huyết áp nhiều lần mà kết quả đo vẫn quá cao hoặc quá thấp hoặc không chuẩn khớp với chuẩn đoán của bác sĩ trước đó. Lúc này, người sử dụng cần làm rõ 2 vấn đề:

  • Một là huyết áp có dấu hiệu bất thường và cần nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp. Không được tự ý sử dụng thuốc.
  • Hai là máy đo huyết áp của bạn có vấn đề, không nên tự ý sửa mà cần mang máy tới trung tâm bảo hành để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý.

>>>Xem thêm chuyên mục tin tức  để biết cách chăm sóc sức khoẻ thật khoẻ mạnh.

Leave a Reply