Dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn đang bị viêm khớp

Viêm khớp là tình trạng rối loạn tại khớp, chủ yếu ảnh hưởng tới các sụn, được đặc trưng bởi hiện tượng viêm một hoặc nhiều khớp. Viêm khớp thường có triệu chứng đau đi kèm. Nếu như vô tình phát hiện ra triệu chứng này thì chắc chắn rằng bạn đã mắc bệnh viêm khớp rồi đấy.

>>> xem thêm: Làm cách nào để sử dụng thuốc Tobradex hiệu quả?

Viêm khớp là căn bệnh phổ biến trên toàn thế giới. Riêng ở Việt Nam, có tới hơn 35% dân số mắc các chứng bệnh về viêm khớp. Đây là con số thống kê gần đây của ngành xương khớp nước ta, cho thấy một thực trạng đáng lo ngại của xã hội hiện nay. Vì vậy, việc tìm hiểu về bệnh viêm khớp là hết sức cần thiết để chủ động phòng ngừa và đẩy lùi bệnh.

Mới đây, một cuộc nghiên cứu đã được tiến hành với trên gần 5.000 người đã xác định việc đau đầu gối khi leo cầu thang như là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm khớp.

Theo Dailymail, phát hiện này rất quan trọng vì viêm xương khớp thường chỉ được phát hiện cho đến khi nó đã phát triển đến một giai đoạn quá muộn – khi mà các khớp gần như bị hư hỏng nặng và phẫu thuật lúc này là lựa chọn duy nhất.

Bệnh viêm khớp nếu có thể được phát hiện sớm, và tiến hành thay đổi đơn giản lối sống của bản thân như việc giảm cân cũng có thể làm chậm sự tiến triển của căn bệnh này.

Các hình thức phổ biến nhất của bệnh viêm khớp, viêm xương khớp hiện nay là do hao mòn sụn khiến khớp gặp khó khăn trong việc uốn, nâng, đi lại và quỳ, và đang ảnh hưởng đến hơn 8 triệu người Anh.

Vấn đề đầu gối đặc biệt phổ biến và còn có thể gây ra các vấn đề khác nghiêm trọng hơn từ trầm cảm cho đến tăng cân hay rối loạn giấc ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu trên 4.673 người cả đàn ông và phụ nữ trong một điều tra hàng năm về việc liệu đầu gối của họ đã bị tổn thương như thế nào trong các quá trình hoạt động khác nhau. Hầu hết những người tham gia được coi là có nguy cơ cao trong việc gặp các chứng bệnh viêm xương khớp.

Các tình nguyện viên trả lời các câu hỏi mỗi năm trong vòng 7 năm, cho phép các tiến triển của bệnh được theo dõi một cách kĩ càng.

Kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng, việc sử dụng cầu thang là hoạt động đầu tiên trong đó đầu gối bắt đầu bị tổn thương. Tiếp theo đó là đau khi đi bộ, sau đó là ngồi. Cuối cùng, thậm chí nằm trên giường không cung cấp cứu trợ từ đau đầu gối.

Trưởng nhóm nghiên cứu Philip Conaghan cho biết: “Nghiên cứu này là quan trọng để hiểu biết thêm các triệu chứng sớm của bệnh viêm xương khớp đầu gối. Biết được điều này sẽ giúp cho chúng ta có thể can thiệp sớm hơn, có lẽ sẽ có những cách hiệu quả hơn trong điều trị tình trạng rất đau đớn này”.

Trong khi hiện nay, y học không có thuốc để tái tạo lại sụn bị mất vậy nên theo tư vấn của các bác sĩ thì việc tập thể dục có thể sẽ giúp giữ bệnh được ổn định hơn.

Giáo sư Conaghan đưa ra lời khuyên, những người thấy đau đầu gối nên thử một số bài tập nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp họ giảm cân và tăng cường cơ bắp đùi mạnh mẽ – cả hai đều sẽ có lợi cho đầu gối. Nếu cơn đau không giảm sau một vài tuần hoặc nặng hơn, nên hỏi bác sĩ .

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Arthritis Care & Research.

Nguồn: Giaoducthoidai.vn

Leave a Reply