Nghẹt mũi chảy máu cam – triệu chứng thường gặp của các bệnh về mũi, họng

Nghẹt mũi chảy máu cam là những triệu chứng mà người bị bệnh mũi, họng thường gặp phải. Vậy nếu không may bị các triệu chứng này thường xuyên thì người bệnh cần phải xác định đúng nguyên nhân và những cách khắc phục để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Nghẹt mũi chảy máu cam là biểu hiện của các bệnh về mũi, họng

1. Nghẹt mũi chảy máu cam là triệu chứng của bệnh gì?

Trong điều kiện thay đổi thời tiết hoặc gặp phải những tác động từ bên ngoài thì chúng ta cũng thường hay gặp phải các hiện tượng như nghẹt mũi, chảy máu cam. Nhưng nếu hiện tượng này diễn ra liên tục ở cơ thể, thì chúng ta cần phải lưu ý, bởi có thể đã mắc phải một số căn bệnh có liên quan đến mũi, họng như:

Bệnh viêm mũi xoang có thể là nguyên nhân gây ra nghẹt mũi hay chảy máu cam. Bởi khi mũi xoang bị viêm thì niêm mạc mũi sưng phù và chảy mủ, từ đó có thể gây tắc hoặc nghẽn đường thở. Niêm mạc mũi lúc này cũng là bộ phận nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên có thể dẫn tới hiện tượng chảy máu cam. Nếu chẳng may mắc phải bệnh này người bệnh phải kiên trì chữa trị bởi bệnh khá là dai dẳng và rất dễ tái phát khi gặp điều kiện thay đổi thời tiết.

Nghẹt mũi chảy máu cam cũng là hiện tượng dễ gặp phải khi người bệnh mắc bệnh ung thư vòm họng.  Nhất là những người phát sinh bệnh trên cơ sở viêm mũi họng mãn tính kéo dài. Khi bị ung thư vòm họng thì các khối u ác tính xuất hiện nhiều ở vùng hầu họng mà chủ yếu là họng trên (thường được gọi là họng mũi).

Nghẹt mũi, chảy máu cam thường xuyên cũng có thể do ung thư vòm họng gây ra

Tuy là bệnh của vòm họng nhưng nó lại thường gây ảnh hưởng nhiều đến mũi như làm cho người bệnh cảm thấy nghẹt mũi vô cớ, khó thở. Vì khối u xuất hiện ngay cửa mũi sau và chèn vào đường thở. Bên cạnh đó khối ung thư còn có khả năng phá hủy các mạch máu mũi gây ra hiện tượng chảy máu cam ở vùng cửa mũi sau.

Trên đây là những căn bệnh có thể mắc phải nếu hay bị nghẹt mũi chảy máu cam. Để kết luận chính xác người bệnh mắc bệnh gì thì cần phải có thêm nhiều các biểu hiện khác. Vì vậy, người bệnh cần tới gặp các bác sĩ để được chuẩn đoán một cách chính xác và điều trị kịp thời.

2. Cách làm giảm nghẹt mũi chảy máu cam

Để hạn chế  gặp phải các triệu chứng như nghẹt mũi chảy máu cam thì người bệnh cần phải có những cách ngăn ngừa kịp thời.

Không muốn bị nghẹt mũi  và chảy máu cam thì người bệnh cần sử dụng máy tạo độ ẩm để giữ cho không gian xung quanh có độ ẩm nhất định, nhất là với những người thường xuyên sử dụng điều hòa. Uống nước thường xuyên để mũi có độ ẩm nhất định, sử dụng hơi nước…

Ứng phó kịp thời khi bị nghẹt mũi chảy máu cam

Còn nếu không may bị chảy máu cam thì phải có cách ứng phó khoa học như sau: Ngồi và giữ đầu thẳng (hoặc có thể hơi cúi về phía trước). Tuyệt đối không nghiêng dầu về sau hoặc nằm xuống để tranh nuốt phải máu. Sử dụng lực ép để giữ mũi khép kín từ 5 đến 10 phút. Hoặc có thể dùng đá lạnh hoặc túi chườm để giúp thu hẹp các mạch máu, từ đó  giúp cầm máu.

Nghẹt mũi chảy máu cam tuy không quá nguy hiểm nhưng cũng cần phải lưu ý để tìm nguyên nhân gây ra nó. Dù là bệnh mũi hay họng thì người bệnh cũng cần kiên trì thực hiện điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe.

Nằm lâu bị đau đầu, nguyên nhân và triệu chứng

Leave a Reply