Viêm khớp – nguyên nhân và biểu hiện

Còn được gọi là bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp, viêm khớp thoái hóa, viêm khớp do tuổi già, viêm khớp phì đại, là một bệnh thoái hóa, là do lão hóa, béo phì, căng thẳng, chấn thương, dị tật bẩm sinh khớp, khớp Tổn thương thoái hóa của sụn khớp do biến dạng và các yếu tố khác, tăng sản phản ứng của các khớp nối và xương dưới xương. Các bệnh phổ biến hơn ở những người cao tuổi, xảy ra ở các khớp lớn trọng lượng mang và hoạt động chung (ví dụ, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, đầu gối, hông, vv). Quá nhiều trọng lượng mang hoặc sử dụng các khớp có thể thúc đẩy sự xuất hiện của những thay đổi thoái hóa. Biểu hiện lâm sàng bao gồm đau khớp phát triển chậm, đau, cứng khớp, sưng khớp, di động hạn chế và biến dạng khớp.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng và có thể liên quan đến các yếu tố như tuổi cao, nữ tính, béo phì và lạm dụng nghề nghiệp.

2. Biểu hiện lâm sàng

Triệu chứng chính là đau khớp, thường đau nhức, được đặc trưng bởi cơn đau sau khi nghỉ ngơi, và hoạt động được giảm bớt trong một thời gian ngắn, nhưng cơn đau được tăng cường sau quá nhiều hoạt động. Một triệu chứng khác là khớp bị cứng và thường xuất hiện khi bạn thức dậy vào buổi sáng hoặc khi khớp vẫn ở một vị trí nhất định trong một thời gian dài. Kiểm tra các khớp bị ảnh hưởng để sưng và đau khớp, có cảm giác ma sát hoặc “ọp ẹp” trong quá trình vận động. Trong trường hợp nặng, có thể có teo cơ và biến dạng khớp.

Xem thêm bài viết gai khớp gối: https://benhxuongkhop.vn/gai-khop-goi/

3. Kiểm tra hình ảnh

Phim ray X cho thấy thu hẹp của không gian chung hoặc chiều rộng không đồng đều, khớp loãng xương, viêm xương khớp hoặc sưng khớp, biến dạng khớp và thậm chí tấm xương xơ cứng và hình osteophyte subchondral. 2CT rõ ràng có thể cho thấy mức độ khác nhau của tăng sản xương khớp, vôi hóa trong khớp và cơ thể tự do, và đôi khi có thể hiển thị các khum.

Kết quả hình ảnh cho đau khớp

4. Kiểm tra phòng thí nghiệm

Không có sự thay đổi bất thường về tốc độ lắng đọng tế bào máu và hình ảnh máu, và xét nghiệm kết dính nhiệt dương tính. Các chất lỏng khớp thường rõ ràng, màu vàng và dính, và số lượng tế bào máu trắng thường là trong vòng 1,0 × 10 9 / L, chủ yếu là bạch cầu đơn nhân. Các cục máu đông niêm mạc là rắn.

5. Chẩn đoán

Theo lịch sử y tế liên quan, biểu hiện lâm sàng và phát hiện tia X, chẩn đoán bệnh này không khó. Kiểm tra dịch khớp khớp có thể được thực hiện nếu cần thiết.

6. Điều trị

Cách điều trị chính cho bệnh này là giảm trọng lượng của các khớp xương và các hoạt động quá mức lớn để trì hoãn sự tiến triển của bệnh. Bệnh nhân béo phì nên giảm cân và giảm tải chung. Một nạng hoặc gậy có thể được sử dụng khi có tổn thương ở khớp cực thấp để giảm gánh nặng cho khớp. Vật lý trị liệu và tập thể dục thích hợp có thể duy trì phạm vi chuyển động của các khớp xương, nếu cần thiết, sử dụng nẹp và gậy nẹp để giúp kiểm soát các triệu chứng cấp tính. Thuốc giảm đau chống viêm có thể làm giảm hoặc kiểm soát các triệu chứng, nhưng nên thận trọng sau khi đánh giá các yếu tố nguy cơ của bệnh nhân và không nên dùng trong một thời gian dài. Các chất bảo vệ sụn như glucosamine sulfat có tác dụng làm giảm các triệu chứng và cải thiện chức năng, trong khi sử dụng lâu dài có thể trì hoãn tiến triển cấu trúc của bệnh. Trong trường hợp tiên tiến, trong điều kiện toàn bộ cơ thể có thể chịu đựng được phẫu thuật, thay thế khớp nhân tạo hiện được công nhận là phương pháp hiệu quả để loại bỏ đau, sửa sai và cải thiện chức năng, có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bạn có thể tìm hiểu về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply