Tại sao lại bị suy giảm trí nhớ ở người già

Trong các nghiên cứu khoa học gần đây thì tuổi thọ trung bình của người lớn tuổi đang ngày 1 tăng cao. Tuy nhiên họ lại không có được 1 trí nhớ tốt khi tuổi càng ngày càng cao lên. Và hiện tượng suy giảm trí nhớ ở người già là 1 hiện tưởng rất phổ biến hiện nay và nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

Suy giảm trí nhớ ở người già

Vậy tại sao tỷ lệ người già mắc phải căn bệnh suy giảm trí nhớ lại phổ biến và có dấu hiệu ngày càng gia tăng? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu chứng Suy giảm trí nhớ ở người già và người trẻ tuổi

Vì sao người già lại mắc chứng bệnh suy giảm trí nhớ?

Trí nhớ là 1 thứ rất trừu tượng, nó như 1 chiếc CD ghi lại toàn bộ những gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và sẽ tái hiện lại trong đầu bất cứ khi nào cần. Có thể nói trí nhớ là 1 quá trình hoạt động liên tục với các giai đoạn từ tuần tự tới nối tiếp rồi ghi nhớ và sau đó là tái hiện, hồi tưởng lại.

Đối với những người trẻ tuổi vì việc thường xuyên bị quên 1 việc gì đó có rất nhiều nguyên nhân như: không tập trung, hệ thần kinh đang bị ức chế khiến cho đầu óc của chúng ta lúc đó không thể nhớ được gì đang diễn ra hoặc đã diễn ra rồi.

Suy giảm trí nhớ ở người già là điều tất yếu

Nhưng với người cao tuổi lại hoàn toàn khác, việc người già hay quên những sự kiện mà họ luôn rất quan đâm hoặc rất muốn nhớ lại hoạt động theo 1 cơ chết hoàn toàn khác với người trẻ tuổi.

Tìm hiểu các thói quen gây Teo não và suy giảm trí nhớ cần tránh.

Có thể nhiều người chưa biết nhưng hệ thần kinh của chúng ta bắt đầu phát triển từ khi phôi thai được hình thành trong bụng me. Nó sẽ được hoàn thiện khi chúng ta lớn lên và kết khúc vào khoảng năm 25 tuổi. Thế nhưng vào những năm cuối đời hay khi về già thì những tế bào thần kinh này không còn phát triển nữa mà còn bị chết đi. Mỗi ngày có tới 3000 tế bào thần kinh bị vô hiệu hóa khả năng hoạt động. Khi càng cao tuổi thì các tế bào thần kinh lại càng bị lão hóa mạnh và nhanh khiên cho các hoạt động liên quan đến phản xạ bị ảnh hưởng rất nhiều. Máu lên não bị hạn chế khiến cho trí nhớ ngày càng bị suy giảm ở người già. Và có thể nói rằng suy giảm trí nhớ ở người già là 1 quy luật tất yếu của cuộc sống mà bất cứ ai cũng phải trải qua.

Sự suy giảm trí nhớ ở người già có rất nhiều biểu hiện khác nhau

Sự suy giảm trí nhớ ở người già có rất nhiều biểu hiện khác nhau như: Không thể nhớ được con cái đã dặn dò mình làm việc gì chỉ cách đó 30 phút nhưng lại có thể kể cho các cháu nghe những câu chuyện từ thủa xa xưa. Hay như có người lại chỉ miêu tả được 1 việc gì đó cần làm nhưng khi làm lại tỏ ra bối khi thực hiện nó. Lại có những người không thể diễn đạt được những gì mình muốn nói ra, ngôn từ bị đảo lôn, tư duy logic bị ảnh hưởng nghiệm trọng…

 cách chữa suy giảm trí nhớ ở người trẻ cần nhớ.

Tóm lại hiện tượng suy giảm trí nhớ ở người già là 1 điều tất yếu không thể tránh khỏi và mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau vì trí nhớ được chia thành nhiều loại như: trí nhớ cảm xúc, trí nhớ tư duy logic, trí nhớ hình ảnh, trí nhớ vận động… Vì vậy khi người thân trong gia đình chẳng may có quên việc gì đó bạn cũng đừng vội trách họ vì bạn cũng sẽ giống họ khi về già.

Bài trước: http://thietbiytedaian.com/2018/03/20/tai-sao-tre-bi-mui-va-cach-tri-mui-o-tre-sinh/

Leave a Reply