Top 8 loại thuốc xóa trí nhớ có thể bạn đang dùng hàng ngày

Một số loại thuốc tây có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến thần kinh não bộ nên nhiều người gọi đây là nhóm thuốc xóa trí nhớ. Dưới đây là một số loại thuốc có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất trí nhớ mà người dùng cần hết sức chú ý để có thể kiểm soát bệnh lý của mình trong quá trình chữa trị mà không bị ảnh hưởng quá nặng bởi tác dụng phụ của chúng.

8 loại thuốc xóa trí nhớ có thể bạn đang dùng hàng ngày

Thuốc xóa trí nhớ chính là một tên gọi đáng sợ của những loại thuốc có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến não bộ khi người bệnh sử dụng trong quá trình điều trị bệnh lý của mình. Hãy xem bạn đang dùng loại thuốc làm mất trí nhớ nào dưới đây nhé.

Tham khảo: khi bị suy giảm trí nhớ nên uống thuốc gì

Những loại thuốc xóa trí nhớ có thể bạn đang dùng hàng ngày

1. Thuốc an thần

Đây là nhóm thuốc có liên quan trực tiếp đến não bộ con người. Nếu bạn sử dụng quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của dây thần kinh, khiến bạn có thể mất trí nhớ từ tạm thời sang vĩnh viễn. Một trong số thuốc trong nhóm thuốc an thần này có thể khiến bạn rơi vào tình trạng xóa trí nhớ vĩnh viễn chính là Midazolam.

2. Thuốc hạ đường huyết

Thuốc  Statins và các loại thuốc làm giảm đường huyết có thể làm ảnh hưởng đến việc giảm trí nhớ do những nhóm thuốc này có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu cũng như trong não bộ của con người. Mà cơ sở chính tạo nên trí nhớ cũng như tăng sự tiếp thu kiến thức từ bên ngoài lại chính là Lipit, thành phần quan trọng số một trong máu.

Tìm hiểu về cách điều trị và phòng ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người già tại hoathuyetbomau.vn

3. Thuốc chống động kinh

Những bệnh nhân bị động kinh không thể không sử dụng đến thuốc chống động kinh. Đây là một trong những loại thuốc giúp người bệnh giảm tình trạng co giật. Ngoài ra, loại thuốc này còn làm giảm việc lấy lại tín hiệu trong hệ thống thần kinh trung ương, khiến con người ta có thể mất trí nhớ.

4. Thuốc giảm đau

Hiện nay, nhóm thuốc làm giảm đau đang được khá nhiều người sử dụng, bởi chúng có tác dụng làm ức chế các cơn đau khiến con người ta không còn cảm giác đau đớn. Nhưng cũng chính vì tác dụng này mà nhóm thuốc giảm đau gây nghiện đã trở thành thuốc xóa trí nhớ khá nguy hiểm đến tính mạng con người.

5. Thuốc trị bệnh Parkinson

Đây là loại thuốc giúp phục hồi chức năng não bộ, giúp điều khiển cơ thể, học tập và trí nhớ tốt hơn. Nhưng nó lại có tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm nếu dùng trong một thời gian dài. Nó có thể làm con người ta trở nên lú lẫn, hoang tưởng, ảo giác, và lâu dần sẽ làm mất trí nhớ.

Tham khảo thêm các kiến thức bổ ích khác tại hoathuyetbomau.vn

6. Thuốc chống tăng huyết áp

Thuốc chống tăng huyết áp có tác dụng giảm đường huyết ở người cao tuổi. Đây là nhóm thuốc làm ức chế 2 chất truyền tin quan trọng nhất của não bộ chính là norepinephrin và epinephrin.

7. Thuốc giảm tình trạng đi tiểu không tự chủ

Nhóm thuốc làm ức chế hoạt động của acetylcholin có thể làm mất trí nhớ tạm thời hoặc nặng hơn nếu sử dụng trong một khoảng thời gian dài. Nếu người bệnh sử dụng đồng thời loại thuốc này với những thuốc kháng cholinergic khác thì sẽ trở thành hỗn hợp thuốc xóa trí nhớ của con người trong một thời gian khá ngắn.

8. Thuốc điều trị dị ứng

Giống với thuốc điều trị tình trạng đi tiểu không tự chủ thì loại thuốc này cũng thuộc nhóm thuốc gây ức chế đến hoạt động của acetylcholin, khiến con người ta lâu dần trở nên mất trí nhớ.

Bài trước đó: http://thietbiytedaian.com/2018/02/03/thuoc-chua-cam-cum-mui-cac-ban-nen-biet-de-su-dung-cho-hieu-qua/

Leave a Reply