Thuốc chữa cảm cúm sổ mũi các bạn nên biết để sử dụng cho hiệu quả

Mỗi khi thời tiết giao mùa lại là lúc chúng ta sẽ thường mắc các bệnh về đường hô hấp nhất, tiêu biểu nhất là cảm cúm với các triệu chứng gây kho chịu cho chúng ta nhất là hiện tưởng sổ mũi, vậy làm cách nào có trong tay những loại thuốc chữa cảm cúm sổ mũi trong tủ thuốc nhà bạn thì sau đây chúng ta cùng tìm hiệu các loại thuốc trị biểu hiện sổ mũi này.

Các loại thuốc dụng trong điều trị cảm cúm gắn với biểu hiện sổ mũi

Hiện nay trên thị trường thuốc chữa các triệu chứng của cảm cúm nhất là sổ mũi thì có rất nhiều dòng thuốc khác nhau cả đông y lẫn tây y.

Thuốc tây y.

Thuốc giảm đau hạ sốt: Trong các thành phần của thuốc giảm đau, hạ sốt thường có tác dụng là thông mũi, giúp điều trị hiện tưởng sổ mũi do trong thuốc có các thành phần như paracetamol, aspirin và ibupfofen. Đối với việc sử dụng thuốc có thành phần hạ sốt trên 38 độ mới sử dụng đến thuốc bởi sốt cũng góp phấn giúp bạn ra mồ hôi để làm bạn nhanh khỏi bệnh hơn.

Trong thành phần của thuốc giảm đau, hạ sốt thì cũng cần lưu ý không nên quá lạm dụng thuốc trong điều trị có thể dẫn đến việc ngộ độc. Nên cần phải thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của của bác sỹ. Trong thuốc có thành phần aspirin thì hạn chế sử dụng với trẻ em và những người mắc các bệnh về viêm loét tá tràng và các bệnh về đường hô hấp như hen…

Thuốc thông mũi: Thường thì khi bạn bị sốt sẽ gây chảy nước mũi hoặc ngạt mũi, thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc thông mũi để điều trị. Giúp bạn giải quyết vẫn đề chảy nước mũi với các thành phần có trong thuốc như naphazolin, oxymetazolin… làm thông mũi. Nếu bạn sử dụng thuốc ở dạng xịt thì hiểu quả nhanh hơn. Khi bạn có biểu hiện sổ mũi thì bạn nên sử dụng dạng thuốc này để bổ sung sao cho khỏi sổ mũi nhanh nhất.

Tuy nhiên thuốc cũng có hạn chế bạn không nên dùng đối với trẻ em thường gây ra mẫn cảm với thuốc nhất là đối với trẻ em dưới 6 tuổi. Tất cả mọi loại thuốc kể cả thuốc dạng uống hay dạng xịt thì bạn cần phải sử dụng theo hướng dẫn của bác sỹ để tránh các trường hợp không mong muốn.

Thuốc đông y.

Ngoài các thuốc trên các bạn có thể sử dụng các bài thuốc đông y trong điểu trị sổ mũi ví dụ như sau:

Bài thuốc từ gừng: Với bài thuốc này bạn áp dụng chỉ trong 3 ngày là hết sổ mũi. Với các nguyên liệu cần chuẩn bị như gừng, muối hạt, nước tùy theo nhu cầu sử dụng.

Cách làm như sau: Gừng bạn tiến hành gọt sách vỏ và thái thành các lát rồi giã nhỏ cho nước lên nấu cùng, sau đó cho một chút muối hạt và cứ thế đun cho sôi. Sau đó bạn có tinh dầu gừng để uống trong 3 ngày là khỏi. Bởi gừng có tác dụng tán phong hàn công thêm tính sát khuẩn của muối nên việc điều trị sổ mũi rất tốt, nhất là đối với trẻ em.

Hoặc bạn dùng bài thuốc với các thành phần sau phòng phong 10g, kinh giới 16g, xương bồ 12g, bạch chỉ 10g, xuyên khung 10g, thương nhĩ 16g, hoàng kỳ 12g, tía tố 16g, thiên niên kệu 10g, cây ngũ sắc 16g, cỏ seo gà 16g chỉ cần bạn có đủ các thảo dược này bạn đem sắc uống ngày 1 thang và uống 3 lần trong ngày. Với bài thuốc này có công dụng điều trị sổ mũi, trừ phong, chống dị ứng.

Trên đây những bài thuốc chữa cảm cúm sổ mũi có cả đông y lẫn thuốc tây y để bạn có thể lựa chọn thuốc sử dụng trong điều trị sổ mũi nhanh khỏi nhất. Chúc bạn thành công.

Bài trước: Trị cảm lạnh nhanh đơn giản hiệu quả tại nhà bạn nên tìm hiểu

Leave a Reply