Đi hiến máu được bao nhiêu tiền ?

Hiến máu cứu người là hoạt động nhân ái, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của nhân dân ta. Nhà nước đã và đang tạo điều kiện để người dân có thể tham gia hiến máu tình nguyện dễ dàng, an toàn và vẫn có đầy đủ những quyền lợi cần thiết. Vậy hiến máu được bao nhiêu tiền?

Hiến máu tình nguyện là thế nào?

Hiến máu là hoạt động tự ngyện, tình nguyện trao tặng giọt máu của mình trên tinh thần giúp đỡ những người nghèo không có tiền mua máu khi phải tiếp máu, hoặc trong trường hợp số lượng máu dự trữ của ngành y tế đang thiếu.

Khi tham gia hiến máu tình nguyện, bạn lưu ý nên:

+ Chỉ dời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế.

+ Nếu cảm thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn: nên nằm nghỉ 10 – 15 phút.

+ Uống nhiều nước sau khi bán máu.

+ Để miếng băng dính sau ít nhất 4 – 6 giờ mới lấy đi.

+ Trong 2 – 3 ngày đầu sau đó nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường.

Nhân viên Deaura hiến máu trong ngày chủ nhật đỏ

Đặc biệt, để đảm bảo tính an toàn bạn cần tránh:

+ Uống rượu, bia trong ngày đầu sau khi lấy máu.

+ Làm việc gắng sức (leo núi, tập tạ …) trong hai ngày đầu.

+ Các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang phải dùng thể lực: tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rượu bia.

Chế độ ăn, sinh hoạt:

+ Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường.

+ Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa …

+ Dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể.

Hiến máu được bao nhiêu tiền?

Hiến máu không làm suy giảm sức khỏe, sau khi hiến máu cũng không làm bạn bị thiếu máu…trái lại, hiến máu còn giúp tránh nguy cơ ứ đọng sắt, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ ung thư và giúp đốt cháy năng lượng. Hàng năm, có đến cả triệu người tham gia hiến máu tình nguyện để chia sẻ giọt máu của mình cho những người đang thiếu thốn. Thực tế, để có được 1 lít máu, nhà nước đã phải bù lỗ khá nhiều chứ không hẳn là đi “xin” máu. Do đó, khi tham gia hiến máu, bạn sẽ nhận được 1 phần tiền nhỏ để hỗ trợ sau hiến máu.

Theo thông tư liên tịch “Hướng dẫn mức giá và nội dung chi cho một đơn vị máu đạt tiêu chuẩn” của liên Bộ Y tế và Bộ Tài chính có hướng dẫn mức giá bán máu như sau:

Mức giá tính với người bệnh cho khối lượng máu chuẩn (250ml) là 260.000 đồng cho một đơn vị máu; 320.000 đồng cho 1,4 đơn vị máu chuẩn (tức 350ml) và 380.000 đồng cho 1,8 đơn vị máu chuẩn (tức 450ml), mức giá này không áp dụng đối với các thành phẩm máu: hồng cầu, bạch cầu, khối tiểu cầu và các chế phẩm khác.

 

Leave a Reply