Những điều cần nắm rõ khi sử dụng các thiết bị sưởi ấm trong gia đình

Mùa đông lại sắp đến, cái lạnh của mùa đông có thể làm cho con người cảm thấy khó chịu và nó ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của nhiều người. Không khí lạnh dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, ho khan, viêm họng,…Vì thế việc luôn giữ ấm là việc quan trọng, và đặc biệt đối với các em nhỏ. Trên thị trường các sản phẩm chăn điện, túi sưởi sử dụng vào ban đêm cho những giấc ngủ, nhiều gia đình sử dụng cách làm ấm không khí bằng máy sưởi điều hòa, hay thiết bị quạt sưởi ấm,…Sử dụng những thiết bị sưởi ấm bạn cần lưu ý về sự an toàn khi sử dụng để có thể đảm bảo được sức khỏe cho gia đình bạn.

Trước đây nhiều gia đình sử dụng bếp than, lửa để sưởi ấm. Với phương pháp này tiết kiệm nhưng nó mang lại hậu quả xấu cho sức khỏe của người sử dụng. Có nhiều vụ việc xảy ra như ngộ độc khí CO khi đang sưởi ấm bằng than.

Thị trường đang phát triển và nhu cầu xã hội ngày càng tăng, các gia đình đã tìm tới các thiết bị sưởi ấm hiện đại và văn minh có mức độ an toàn cao phổ biến là sử dụng các loại máy sưởi. Tuy nhiên lợi ích thì nhiều nhưng khi sử dụng bạn cần nắm những quy tắc căn bản như sau:

Lựa chọn nơi để máy sưởi phù hợp

Các thiết bị máy sưởi hay quạt sưởi đều sử dụng với nguyên tắc làm nóng không khí xung quanh để tạo ra nhiệt lượng, việc này có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Vị trí nơi đặt các thiết bị sưởi nên đặt ở các góc tường tạo khoảng cách với người sử dụng. Khoảng cách tốt nhất để sử dụng an toàn là 1,5m. Vì luồng gió nóng thổi liên tục có thể gây ảnh hưởng tới da, nếu xấu hơn có thể làm bỏng da. Bên cạnh đó cũng nên đặt các thiết bị ở nơi có bề mặt phẳng và có sự chắc chắn để quạt không bị dễ đỗ.

Khi bật điều hòa hoặc máy sưởi nên để một chậu hoa trong phòng.

Thời tiết của nước ta vào những ngày lạnh thường là hanh khô, khi không khí bị đốt nóng liên tục ở phòng rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, nên để chậu hoa trong phòng có thể cân bằng được không khí là rất cần thiết.

Điều này có thể người dùng nào cũng biết nhưng việc thực hiện thì ít người làm, các thiết bị điều hòa và máy sưởi này không chức năng làm ẩm chỉ có làm ấm cho người sử dụng.

Các thiết bị dự ấm cũng có thể cải tạo không khí, bất cập của máy là phải vệ sinh thường xuyên để tránh được các vi khuẩn, bụi bẩn gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn. Bụi bẩn và vi khuẩn có thể đi theo hơi nước phun và không khí, làm không khí càng ô nhiễm hơn, dễ ảnh hưởng tới sự hô hấp của trẻ nhỏ.

Sử dụng đèn sưởi và quạt sưởi hiệu quả

– Khi sử dụng thiết bị quạt sưởi hay đèn sưởi tránh để gần trẻ và không cho trẻ đến gần, khi có trẻ nhỏ cần có người nhà ở bên khi trong quá trình bật sử dụng khi có trẻ em. Thiết bị có thể quá nặng dễ đỗ ngã, đè lên các em nhỏ, có khi trẻ em nghịch ngợm đút tay vào thì là một điều là một điều rất nguy hiểm.

– Không để đồ nặng đè lên quạt sưởi, đèn sưởi.

– Luôn giữ sạch sẽ cho các thiết bị sưởi ấm tránh bị bụi bám làm tắt nghẽn, ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

– Khi lâu chùi nên rút phích cắm và tắt nguồn điện, chờ cho thiết bị nguội hoàn toàn thì chúng ta bắt đầu vệ sinh máy bằng vải mềm.

Xem thêm: So sánh sàn gỗ óc chó và sàn gỗ khác

Trên đây là một số điều về cách sử dụng và bảo quản các thiết bị sưởi ở thị trường hiện nay, mong rằng sẽ giúp bạn phần nào về các thiết bị khi bạn sử dụng để đảm bảo được sức khỏe cho bạn và gia đình bạn luôn mạnh khỏe trong mùa đông sắp tới này.

Leave a Reply